Mỹ yêu cầu Nga rút quân khỏi Nam Ossetia và Abkhazia

(VTC News) - Ngày 7/8, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert kêu gọi Nga rút quân khỏi 2 vùng lãnh thổ ly khai từ Gruzia là Abkhazia và Nam Ossetia.

“Mỹ kêu gọi Nga rút lực lượng về vị trí đồn trú cũ trước khi cuộc chiến nổ ra”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói. Bà Nauert cũng tuyên bố Mỹ ủng hộ toàn vẹn lãnh thổ của Gruzia trong khuôn khổ đường biên giới được cộng đồng quốc tế công nhận.

My yeu cau Nga rut quan khoi Nam Ossetia va Abkhazia hinh anh 1

 Quân nhân Nga tham gia huấn luyện tại Nam Ossetia. (Ảnh: Sputnik)

Matxcơva triển khai hoạt động quân sự chống Gruzia vào ngày 8/8/2008 sau khi quân đội Gruzia nã pháo phản lực và tấn công vùng lãnh thổ ly khai Nam Ossetia vào rạng sáng cùng ngày. Thủ phủ của Nam Ossetia là thành phố Tskhinvali bị quân đội Gruzia phá hủy.

Matxcơva quyết định triển khai chiến dịch quân sự chống Gruzia nhằm bảo vệ người dân tại Nam Ossestia, trong số này có nhiều người mang quốc tịch Nga. 

Trong buổi trả lời phỏng vấn tờ Kommersant, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev nêu rõ mục tiêu Nga nhắm đến khi triển khai hoạt động quân sự vào năm 2008 chống lại Gruzia và bảo vệ Nam Ossetia, mục tiêu này không phải là đập tan Gruzia hay trừng phạt Tổng thống Gruzia khi ấy là ông Mikheil Saakashvili – người khơi mào cuộc xung đột này.

Chiến dịch quân sự chống Gruzia được Nga phát động từ ngày 8/8/2008 và kéo dài trong 5 ngày, khi ấy ông Dmitry Medvedev giữ chức vụ Tổng thống Nga. Matxcơva ngừng cuộc tấn công khi xe tăng của quân đội Nga chỉ cách thủ đô Tbilisi của Gruzia vài chục km. “Tôi tin rằng tôi đã làm điều đúng đắn khi quyết định thể hiện sự kiềm chế và không thúc đẩy thêm các hoạt động quân sự”, ông Medvedev nói.

My yeu cau Nga rut quan khoi Nam Ossetia va Abkhazia hinh anh 2

 Vị trí hai vùng lãnh thổ ly khai Nam Ossetia và Abkhazia trên bản đồ. (Bản đồ: Wikipedia)

Năm 2009, căn cứ quân sự thứ 4 của Nga tại Nam Ossetia được thiết lập, tới năm 2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin ký kết thỏa thuận với Nam Ossestia, theo đó công dân của vùng lãnh thổ ly khai này có thể tham gia lực lượng đồn trú tại căn cứ quân sự Nga tại đây dưới tư cách quân nhân tình nguyện.

Sau khi Liên Xô tan rã, Abkhazia tuyên bố độc lập khỏi Gruzia. Ngày 14/8/1992, Gruzia triển khai quân đội tấn công  Abkhazia nhưng bị lực lượng dân quân địa phương và quân tình nguyện đánh bật. Sau đó Nga triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tới vùng lãnh thổ này. Năm 2009, Nga và Abkhazia đạt được thỏa thuận triển khai căn cứ quân sự hỗn hợp tại vùng lãnh thổ ly khai nói trên.

Video: Quân đội Gruzia nã pháo phản lực, tấn công Nam Ossetia

>>> Đọc thêm: Thủ tướng Medvedev cảnh báo hậu quả nghiêm trọng sẽ xảy ra nếu NATO kết nạp Gruzia

 (Nguồn: RIA Novosti)

Nguyễn Tiến
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU