Mỹ viện trợ 10 triệu USD cho Ukraine cải thiện hải quân

Thế giớiThứ Bảy, 22/12/2018 17:30:00 +07:00

Mỹ sẽ viện trợ 10 triệu USD để giúp Ukraine tăng cường năng lực hải quân, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong một tuyên bố đưa ra hôm 21/12.

Tuyên bố này được đưa ra vài ngày sau khi Thượng viện Mỹ kêu gọi khoản viện trợ cho Ukraine nhằm giúp Kiev đáp trả sau sự cố trên eo biển Kerch hồi cuối tháng 10. 

"Nhằm đối phó với hành động khiêu khích của Nga và cuộc tấn công vô cớ với 3 tàu hải quân của Ukraine gần eo biển Kerch, Bộ Ngoại giao Mỹ được sự chấp thuận của Quốc hội sẽ cung cấp 10 triệu USD từ chương trình tài chính về quân dụng để giúp Ukraine tăng cường năng lực hải quân", thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ. 

5c1dbae3dda4c8f2718b4585

Quan hệ Nga-Ukraine vẫn đang căng thẳng sau vụ đụng độ trên biển Azov hôm 25/10. (Ảnh: Reuters)

Theo Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao mỹ Robert Palladino, khoản viện trợ này có mục đích tương tự như việc Anh và Litva tăng cường hỗ trợ an ninh cho Ukraine sau sự cố trên biển Azov hôm 25/10. 

Căng thẳng giữa Nga và Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt dù vụ Nga bắt giữ 3 tàu hải quân của Kiev với các buộc xâm nhập lãnh hải Nga trái phép đã xảy ra cách đây gần 2 tháng.

Hôm 20/12, Thư ký Hội đồng Quốc phòng và an ninh quốc gia của Ukraine, Aleksander Turchinov cho biết Kiev sẽ tiếp tục điều tàu chiến tới khu vực biển Azov, nhấn mạnh đây là hành động cần thiết để ngăn Nga nắm toàn bộ quyền kiểm soát vùng biển giữa lãnh thổ 2 nước. 

"Nếu Ukraine không có hành động quyết liệt ở Azov, Nga có thể sẽ hợp pháp hóa việc Crưm", ông này nhấn mạnh. 

Ông Turchinov nói thêm rằng Kiev sẽ mời đại diện NATO lên tàu vào lần tới để chứng minh các tàu hải quân của Ukraine luôn tuân thủ luật pháp quốc tế. Vị quan chức quốc phòng Ukraine cũng tiết lộ Kiev sẽ triển khai các tên lửa mới trên đất liền, có khả năng tấn công phá hủy cây cầu nối giữa đất liền Nga và bán đảo Crưm. 

Các thượng nghị sĩ Mỹ hôm 19/12 đề xuất nghị quyết nhằm ủng hộ ý tưởng của ông Turchinov, kêu gọi Tổng thống đáp trả "các hành động gây hấn của Nga" bằng cách dẫn đầu chiến dịch đảm bảo tự do hàng hải đa quốc gia mạnh mẽ ở biển Đen để chống lại các "yêu sách quá mức của Nga" về chủ quyền. 

Nghị quyết này cũng kêu gọi hủy bỏ dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2, áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Nga và đề xuất các nước châu Âu từ chối để các tàu Hải quân Nga tiếp cận cảng của họ để tiếp nhiên nhiên liệu. 

Song Hy
Bình luận
vtc.vn