Mỹ trừng phạt thêm tướng quân đội Myanmar
  • Zalo

Mỹ trừng phạt thêm tướng quân đội Myanmar

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 23/02/2021 11:53:06 +07:00
(VTC News) -

Hôm 22/2, Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 2 thành viên của quân đội Myanmar và đe dọa sẽ có những hành động mạnh mẽ hơn.

Văn phòng Kiểm soát tài sản nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ cho biết, lệnh trừng phạt nhằm vào tướng Maung Maung Kyaw - Tư lệnh không quân Myanmar và tướng Moe Myint Tun - cựu Tham mưu trưởng lục quân và chỉ huy hoạt động đặc biệt của quân đội Myanmar. Hai thành viên trong Hội đồng Hành chính Nhà nước Myanmar.

“Quân đội phải dừng ngay hành động và khẩn trương khôi phục chính phủ được bầu cử dân chủ ở Myanmar, nếu không Bộ Tài chính Mỹ sẽ không ngần ngại thực hiện các hành động khác”, tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ cho hay.

Mỹ trừng phạt thêm tướng quân đội Myanmar - 1

Biểu tình phản đối đảo chính quân sự kéo dài ở Myanmar. (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng lên tiếng cảnh báo: “Chúng tôi sẽ không ngần ngại thực hiện thêm hành động chống lại những kẻ gây ra bạo lực và đàn áp ý chí của người dân Myanmar”.

“Chúng tôi kêu gọi quân đội và cảnh sát dừng mọi cuộc tấn công vào những người biểu tình ôn hòa, trả tự do ngay lập tức cho tất cả những người bị giam giữ, ngừng tấn công và đe dọa các nhà báo và nhà hoạt động, khôi phục chính phủ được bầu cử dân chủ”, Ngoại trưởng Antony Blinken nhấn mạnh.

Theo lệnh trừng phạt của Washington, tài sản tại Mỹ của hai tướng Myanmar sẽ bị đóng băng, họ cũng bị cấm nhập cảnh vào Mỹ. Lệnh trừng phạt của Mỹ đối với 2 tướng Myanmar được công bố chỉ vài giờ sau khi Liên minh châu Âu phê duyệt các biện pháp trừng phạt quân đội Myanmar, gia tăng áp lực lên nước này.

Ngày 11/2, Mỹ ban hành lệnh trừng phạt với 10 quan chức quân đội Myanmar chịu trách nhiệm vụ đảo chính hôm 1/2. Trong số này có Thống tướng Min Aung Hlaing - người hiện nắm quyền lập pháp, tư pháp và hành pháp ở Myanmar và Bộ trưởng Quốc phòng Mya Tun Oo.

Đầu tháng này, chính biến xảy ra tại Myanmar khi lực lượng quân đội bắt Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi, cùng các quan chức cấp cao trong chính quyền dân cử, với cáo buộc có gian lận trong cuộc bầu cử tháng 11/2020. Động thái này của quân đội châm ngòi những cuộc biểu tình lớn nhất trong hơn một thập kỷ qua tại Myanmar.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Mỹ trừng phạt thêm tướng quân đội Myanmar" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp