Mỹ thừa nhận vũ khí siêu thanh của Nga là vô đối

Thế giớiThứ Ba, 18/12/2018 15:53:00 +07:00

Một báo cáo của cơ quan Chính phủ Mỹ thừa nhận hiện nước này không có biện pháp hiệu quả để chống lại vũ khí siêu thanh của Nga, mặc dù Lầu Năm Góc đang cố gắng khắc phục điều này.

 Hôm 17/12, Fox News trích dẫn báo cáo của Văn phòng Thẩm định trách nhiệm Chính phủ Mỹ (GAO) cho biết Mỹ không có đủ năng lực tự vệ trước các loại vũ khí siêu thanh tối tân đã được Trung Quốc và Nga công bố thử nghiệm thành công.

Báo cáo của GAO cũng chỉ ra rằng Bắc Kinh và Matxcơva đang có động lực lớn để tiếp tục phát triển theo hướng này. Những vũ khí siêu thanh có thể vượt qua tất cả các hệ thống phòng không tiên tiến nhất hiện nay, chưa kể tới khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân. "Hiện tại, để chống lại những vũ khí này, chúng ta không có gì" tài liệu nêu rõ.

e1fae8ce-KinzhalGetty2018

Tiêm kích MiG-31K của Nga chở theo tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal. (Ảnh: Interceptor) 

Theo Fox News Lầu Năm Góc đang cố gắng bắt kịp các đối thủ bằng cách ký kết các hợp đồng lớn với các tập đoàn sản xuất vũ khí lớn của Mỹ.  

Trong một phát biểu cuối tháng 3/2018, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Chiến lược (STRATCOM) thuộc quân đội Mỹ, Tướng John Hyten thừa nhận rằng sự phát triển của vũ khí siêu thanh đã trở thành mối đe dọa cho quân đội nước này.

“Chúng tôi đã quan sát cách họ (Nga và Trung Quốc) thử nghiệm vũ khí siêu thanh. Phải thừa nhận rằng, chúng tôi hiện không có bất cứ biện pháp nào để phòng thủ trước sự đe dọa của loại vũ khí mới mà họ đang phát triển”, ông Hyten cho biết. Phương án duy nhất mà Mỹ có thể thực hiện, theo ông, là “đe dọa trừng phạt hạt nhân”.

Tháng 4/2018, Không quân Mỹ đã ký một hợp đồng trị giá gần 1,3 tỷ USD với Tập đoàn quốc phòng và hàng không vũ trụ Mỹ Lockheed Martin để thiết kế và chế tạo tên lửa phi hạt nhân có tên gọi ‘vũ khí siêu thanh’. Theo thỏa thuận, dự án này sẽ được nghiên cứu, triển khai và hoàn tất vào năm 2023.

Tháng 10/2018, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Lầu Năm Góc hiện đang tính toán các chi phí cần thiết để chế tạo vũ khí siêu thanh và đánh giá triển vọng sản xuất chúng trong tương lai. “Chi phí sản xuất sẽ được kê khai trong bản dự toán ngân sách quốc phòng”, ông Shanahan cho biết.

04c674b2-KinzhalGetty2108

 Hình ảnh tên lửa  siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal trên màn hình thuyết trình của Tổng thống Nga trong trước Quốc hội vào tháng 3/2018. (Ảnh: Mikhail MetzelTASS via Getty Images)

Những phản ứng của Bộ Quốc phòng Mỹ đưa ra sau Thông điệp Liên bang 1/3 của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Trong thông điệp này, ông Putin nhắc đến việc Nga phát triển và thử nghiệm thành công vũ khí siêu thanh trong đó có tàu lượn Avangard, tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal. Ngoài ra Tổng thống Nga còn nhắc đến các loại vũ khí tối tân khác như tổ hợp tên lửa RS-28 Sarmat, tên lửa hành trình năng lượng hạt nhân Burevestnik, ngư lôi hạt nhân Poseidon và tổ hợp vũ khí laser Peresvet, theo ông Putin đây là những loại vũ khí hiện chưa có đối thủ trên thế giới.

Ngày 11/3, Không quân Nga đã bắn thử nghiệm thành công tên lửa Kinzhal từ tiêm kích MiG-31K.

Theo báo cáo, tên lửa siêu thanh Kinzhal có tốc độ gấp 10 lần vận tốc âm thanh, có khả năng tấn công mục tiêu trên đất liền và trên biển ở cự ly tới 2.000 km chỉ trong vài phút, đồng thời xuyên thủng mọi lưới phòng không hiện đại nhất hiện nay.

Linh San
Bình luận
vtc.vn