• Zalo

Mỹ rút hết quân, Taliban tuyên bố Afghanistan độc lập hoàn toàn

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 31/08/2021 07:31:00 +07:00
(VTC News) -

Taliban ăn mừng chiến thắng, tuyên bố Afghanistan giành được độc lập hoàn toàn sau khi những chiếc máy bay cuối cùng của Mỹ rút khỏi Kabul.

Các binh lính Mỹ đã rời sân bay Kabul, và quốc gia của chúng tôi đã giành được độc lập hoàn toàn”, phát ngôn viên của Taliban Zabihullah Mujahid cho biết.

"Năm chiếc máy bay cuối cùng đã rời đi, cuối cùng cũng kết thúc! Tôi không thể diễn tả niềm hạnh phúc của mình bằng lời. 20 năm hy sinh của chúng tôi đã có thành quả", Hemad Sherzad, một chiến binh Taliban tại sân bay quốc tế Kabul chia sẻ.

Mỹ rút hết quân, Taliban tuyên bố Afghanistan độc lập hoàn toàn - 1

Những chiếc máy bay cuối cùng của Mỹ cất cánh từ sân bay Kabul vào đêm 30/8. (Ảnh: AP)

Cùng với việc rút quân, Mỹ cũng chấm dứt cuộc không vận lớn nhằm sơ tán hàng chục nghìn người khỏi Afghanistan.

Tại Washington, tướng Frank McKenzie, người đứng đầu Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, thông báo cuộc chiến dài nhất của Mỹ cùng nỗ lực sơ tán công dân đã kết thúc. Ông cho biết thêm, những chiếc máy bay cuối cùng của Mỹ cất cánh từ sân bay Kabul lúc 3:29 chiều (theo giờ Mỹ).

Chúng tôi đã không thể đưa theo tất cả những người cần được sơ tán”, ông McKenzie nói.

Sau khi Mỹ rút khỏi Afghanistan, Taliban sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức lớn khác khi điều hành một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới và bị tàn phá bởi chiến tranh.

Trong những ngày gần đây, có báo cáo về việc người dân Afghanistan xếp hàng bên ngoài các ngân hàng vì e ngại cuộc khủng hoảng kinh tế sau khi Taliban tiếp quản đất nước. Nhiều người Afghanistan lo ngại việc Taliban nắm quyền do lực lượng này từng cai trị đất nước theo luật Hồi giáo hà khắc từ năm 1996 đến năm 2001. Trong những năm đó, họ cấm truyền hình và âm nhạc, phụ nữ không được đi học hay làm việc bên ngoài, các chiến binh Hồi giáo cũng tiến hành nhiều vụ hành quyết công khai.

Hiện nay, Taliban đang tìm cách thể hiện một hình ảnh ôn hòa hơn. Họ hứa hẹn sẽ cho phép phụ nữ đi học và đi làm, đồng thời từ bỏ việc trả thù những người Afghanistan từng làm việc với chính phủ cũ hoặc với người phương Tây.

Lực lượng này cũng phải đối mặt với một loạt các cuộc tấn công của tổ chức khủng bố Hồi giáo tại Afghanistan. Đến nay sân bay Kabul đã bị đánh bom hai lần trong thời gian Taliban nắm quyền kể từ ngày 14/8.

Trần Trang (Nguồn: AP)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp