Mỹ kêu gọi Trung Quốc gia tăng sức ép với Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân lần 5

Thế giớiThứ Bảy, 10/09/2016 07:25:00 +07:00

Mỹ kêu gọi Trung Quốc gia tăng sức ép với Triều Tiên để nước này phải chấm dứt chương trình hạt nhân của mình sau khi Bình Nhưỡng thực hiện vụ thử hạt nhân thứ 5 sáng 9/9.

Trong chuyến thăm Na Uy, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter khẳng định lại việc bảo vệ đồng minh Hàn Quốc bằng 'lá chắn thép' và lên án việc Triều Tiên thử nghiệm hạt nhân, coi đó là hành động thách thức toàn bộ cộng đồng quốc tế.

Ông Carter cho rằng, cộng đồng quốc tế cần tăng gấp đôi sức ép đối với Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân sáng 9/9 và chỉ ra sự ảnh hưởng của Trung Quốc đến vấn đề này.

carter

 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter

"Đó là trách nhiệm của Trung Quốc. Bắc Kinh phải có trách nhiệm để đảo ngược lại nó", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói trong cuộc họp báo.

Ngoài ra, ông Carter cũng nhấn mạnh, Trung Quốc cần sử dụng vị trí địa lý, lịch sử và tầm ảnh hưởng của mình để duy trì bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân.

Theo Reuters, dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong-un, Triều Tiên đã tăng tốc các chương trình hạt nhân của mình bất chấp các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đang ngày càng thắt chặt.

Việc Triều Tiên thử nghiệm hạt nhân càng khiến Mỹ và Hàn Quốc quyết tâm tăng cường các biện pháp phòng thủ, trong đó có việc triển khai hệ thống tên lửa HAAD và radar, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết thêm và nói đã thảo luận với người đồng cấp Hàn Quốc Han Min-koo về cam kết bảo vệ nước này bằng những 'lá chắn thép'.

Tùng Đinh (Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !