Mỹ kêu gọi Triều Tiên trở lại bàn đàm phán, mong muốn đạt tiến bộ thực chất

Thời sự quốc tếThứ Ba, 04/05/2021 07:13:04 +07:00
(VTC News) -

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bày tỏ mong muốn Triều Tiên gắn kết hơn về mặt ngoại giao trong nỗ lực phi hạt nhân hoá Bán đảo Triều Tiên.

Hôm 4/5, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken kêu gọi Triều Tiên quay trở lại bàn đàm phán, nói rằng Washington đang tìm cách đạt được tiến bộ thực chất đối với vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên thông qua ngoại giao.

"Tôi hy vọng Triều Tiên sẽ tận dụng cơ hội để gắn kết về ngoại giao, xem xét cách thức để tiến tới mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên", Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết.

Mỹ kêu gọi Triều Tiên trở lại bàn đàm phán, mong muốn đạt tiến bộ thực chất - 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: Reuters)

Nhận xét của Blinken cũng được đưa ra sau khi Mỹ hoàn tất đánh giá toàn diện về chính sách đối với Triều Tiên. Ông cho biết chính sách mới của Washington đối với Bình Nhưỡng sẽ tập trung vào vấn đề ngoại giao.

"Mỹ sẽ xem xét không chỉ những gì Triều Tiên nói mà còn những gì họ thực sự làm trong thời gian tới. Chúng tôi có chính sách rõ ràng, tập trung vào ngoại giao. Bây giờ chúng tôi kêu gọi cách tiếp cận thực tế, cởi mở về ngoại giao từ Triều Tiên để đạt được những tiến bộ thực chất, tăng cường an ninh của Mỹ và các đồng minh", ông Antony Blinken cho biết thêm.

Ngoại trưởng Blinken cho hay, cuộc rà soát, đánh giá chính sách đối ngoại với Triều Tiên được hoàn tất gần đây với “chủ ý” nhằm xem xét những thất bại trong tiếp cận chính sách từ trong quá khứ, từ đó rút ra bài học cho chính quyền hiện nay.

“Chúng tôi muốn đánh giá lịch sử để xem xét điều gì hiệu quả, điều gì không hiệu quả và làm thế nào để có thể có một chính sách hiệu quả nhằm phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi đã làm điều đó một cách có chủ ý vì muốn đảm bảo Mỹ đang rất tích cực tham khảo ý kiến ​​của tất cả các nước liên quan, bắt đầu từ các đồng minh thân cận là Hàn Quốc và Nhật Bản”, ông Antony Blinken nói.

Lời kêu gọi đàm phán của Mỹ được đưa ra sau khi Triều Tiên đe dọa Washington sẽ đối mặt với "cuộc khủng hoảng ngày càng tồi tệ hơn" để phản ứng trước bài phát biểu gần đây của Tổng thống Joe Biden trước Quốc hội Mỹ. Trong bài phát biểu này, ông Biden cho biết Mỹ sẽ làm việc với các đồng minh để phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên thông qua "ngoại giao cũng như răn đe".

Triều Tiên không tham dự các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ kể từ khi hội nghị thượng đỉnh thứ hai của nhà lãnh đạo Kim Jong-un với ông Donald Trump kết thúc vào năm 2019. Hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim đầu tiên diễn ra tại Singapore vào tháng 6/2018.

Kông Anh(Nguồn: Yonhap)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp