Triều Tiên tuyên bố đáp trả chính sách ‘thù địch’ của Mỹ

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 02/05/2021 07:19:00 +07:00
(VTC News) -

Triều Tiên hôm 2/5 cho rằng các bình luận gần đây của Tổng thống Mỹ Joe Biden và chính quyền thể hiện ý định duy trì chính sách thù địch, và Bình Nhưỡng sẽ phản ứng.

Một loạt tuyên bố được đăng tải trên hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA, sau khi Nhà Trắng hôm 30/4 cho biết các quan chức Mỹ đã hoàn thành việc xem xét chính sách với Triều Tiên.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên cáo buộc Washington xúc phạm nhân phẩm của lãnh đạo nước này khi chỉ trích tình hình nhân quyền Triều Tiên.

Triều Tiên tuyên bố đáp trả chính sách ‘thù địch’ của Mỹ - 1

Triều Tiên cam kết đáp trả chính sách ‘thù địch’ của Tổng thống Mỹ. (Ảnh minh họa: Reuters)

Người phát ngôn cho biết, những lời chỉ trích về nhân quyền là hành động khiêu khích cho thấy Mỹ đang "chuẩn bị cho một cuộc đọ sức toàn diện" với Triều Tiên và sẽ được đáp trả tương ứng.

Trong tuyên bố riêng, ông Kwon Jong-gun, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề Hoa Kỳ của Bộ Ngoại giao Triều Tiên, nhắc đến bài phát biểu chính sách đầu tiên của Tổng thống Biden trước Quốc hội Mỹ. Trong bài phát biểu, tân Tổng thống Mỹ nói rằng các chương trình hạt nhân ở Triều Tiên và Iran đặt ra các mối đe dọa và sẽ được giải quyết thông qua "ngoại giao và sự răn đe nghiêm khắc".

Kwon nói rằng việc Mỹ gọi hành động răn đe phòng thủ của Triều Tiên là mối đe dọa là phi logic và vi phạm quyền tự vệ của họ. Bài phát biểu của ông Biden được xem là "không thể chấp nhận được", "sai lầm lớn".

"Tuyên bố của ông ấy phản ánh rõ ràng ý định tiếp tục thực thi chính sách thù địch đối với CHDCND Triều Tiên như đã được Mỹ thực hiện trong hơn nửa thế kỷ qua", ông nói.

Theo chính sách được công bố, ông Biden đã có cách tiếp cận mới để gây sức ép buộc Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Cách này khai thác phương diện ngoại giao nhưng không hướng đến thỏa thuận lớn với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ chưa đưa ra bình luận ngay lập tức về các tuyên bố mới nhất của Triều Tiên.

Trong một tuyên bố khác, Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, đã chỉ trích gay gắt Hàn Quốc vì không ngăn được các nhà hoạt động đào tẩu tung truyền đơn chống Triều Tiên.

Một nhóm hoạt động ở Hàn Quốc cho biết họ đã thả bóng bay vào Triều Tiên mang theo các tờ USD và tờ rơi phản đối Bình Nhưỡng, bất chấp luật cấm.

Năm ngoái, Triều Tiên đã cho nổ tung văn phòng liên lạc liên Triều ở Kaesong.

Phương Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp