Mỹ, Hàn Quốc đầu tư 11 tỷ USD cho căn cứ quân sự

Tờ "Washington Post" ngày 20/10 tiết lộ Mỹ và Hàn Quốc sẽ đầu tư 11 tỷ USD để mở rộng và nâng cấp các căn cứ quân sự của Mỹ trên bán đảo Triều Tiên.

Đối với Washington, đây là dự án quy mô lớn nhất kể từ sau công trình xây dựng kênh đào Panama.


Cụ thể, Mỹ dự kiến thiết lập khoảng 100 cơ sở tại 50 địa điểm khác nhau trên lãnh thổ Hàn Quốc. Phần lớn trong số 28.500 lính Mỹ đang đồn trú tại Hàn Quốc sẽ được điều động về gần thủ đô Seoul hơn và đóng tại căn cứ quân sự Humphreys.

Một thay đổi quan trọng khác là quân đội Mỹ cũng sẽ dời trụ sở hiện đang được đặt ngay giữa trung tâm Seoul về căn cứ quân sự Humphreys, cách thủ đô Hàn Quốc khoảng 40km về phía Nam.

Như vậy, căn cứ Humphreys với khoảng 44.000 quân nhân và nhân viên dân sự sẽ trở thành căn cứ lớn nhất của Mỹ ở Châu Á. Trên thực tế, dự án tập trung quân về căn cứ Humphreys lẽ ra đã phải hoàn tất từ năm 2008, nhưng kế hoạch này gặp nhiều trở ngại và sớm nhất thì tới năm 2016 mới hoàn thành.

Trong số 11 tỷ USD đầu tư nhằm nâng cấp cơ sở hạ tầng của Mỹ tại Hàn Quốc, phần lớn sẽ do Seoul tài trợ.

Theo báo cáo của ủy ban đặc trách các vấn đề quân sự tại Thượng viện Mỹ được công bố vào tháng 4/2013, Washington sẽ đóng góp khoảng 3,2 tỷ USD, phần còn lại do đối tác Hàn Quốc đảm nhiệm.

Nhật báo "Washington Post" nhấn mạnh "đây là một yếu tố quan trọng trong bối cảnh ngân sách của Bộ Quốc phòng Mỹ đang bị cắt giảm.

Vietnam+
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN