• Zalo

Mỹ giáng thêm đòn trừng phạt với Myanmar

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 22/04/2021 06:56:13 +07:00
(VTC News) -

Hôm 21/4, Mỹ tiếp tục gây sức ép đối với chính quyền quân sự Myanmar sau khi tuyên bố áp đặt các lệnh trừng phạt đối với hai doanh nghiệp nhà nước của Myanmar.

Theo đó, Bộ Tài chính Mỹ liệt công ty gỗ Myanmar Timber Enterprise (MTE) và công ty ngọc trai Myanmar Pearl Enterprise vào danh sách đen. Lệnh trừng phạt này sẽ đóng băng tất cả tài sản của các doanh nghiệp này tại Mỹ, cấm người Mỹ giao dịch với họ. Theo Bộ Tài chính Mỹ, ngành công nghiệp ngọc trai và gỗ là nguồn lực kinh tế cho quân đội Myanmar.

Bà Andrea Gacki, Giám đốc Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính Mỹ cho biết: “Hành động này thể hiện cam kết của Mỹ trong việc ngăn chặn nguồn tài trợ cho chính quyền quân sự Myanmar về kinh tế, đồng thời thúc đẩy trách nhiệm giải trình đối với những người thực hiện cuộc đảo chính".

Mỹ giáng thêm đòn trừng phạt với Myanmar - 1

Bất ổn tiếp diễn tại Myanmar từ sau đảo chính hôm 1/2. (Ảnh: Reuters)

Cơ quan Điều tra Môi trường – tổ chức phi lợi nhuận quốc tế, cho biết chính quyền quân đội Myanmar thu lợi từ việc xuất khẩu gỗ tếch thông qua MTE. Loại gỗ này được xuất khẩu sang Mỹ và châu Âu, được sử dụng để sản xuất đồ nội thất sang trọng và boong của các du thuyền cao cấp.

Thời gian qua, Mỹ nhiều lần áp đặt trừng phạt đối với các tướng lĩnh Myanmar. Chưa dừng lại ở đó, Washington tiếp tục trừng phạt các doanh nghiệp được cho là mang lại nguồn thu đáng kể cho chính quyền quân sự ở quốc gia Đông Nam Á này.

Myanmar rơi vào khủng hoảng kể từ cuộc đảo chính hồi tháng 2 khi quân đội cướp chính quyền từ tay chính phủ được bầu của bà Aung San Suu Kyi. Các cuộc biểu tình xảy ra trên diện rộng, liên tiếp tại quốc gia Đông Nam Á này khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân chính trị (AAPP) cho biết 738 người đã bị giết chết và 3.300 người bị giam giữ trong các cuộc biểu tình phản đối đảo chính ở Myanmar.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp