Mỹ đưa chiến hạm tuần tra sát Đá Chữ Thập

Thế giớiThứ Ba, 10/05/2016 02:30:00 +07:00

Quan chức quốc phòng Mỹ nói chiến hạm nước này vừa di chuyển gần khu vực Đá Chữ Thập Trung Quốc chiếm đóng trái phép của Việt Nam vào ngày 10/5.

(VTC News) - Reuters dẫn lời quan chức quốc phòng Mỹ nói chiến hạm nước này vừa di chuyển gần khu vực Đá Chữ Thập Trung Quốc chiếm đóng trái phép của Việt Nam vào ngày 10/5.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Bill Urban nói: "Chiến hạm USS William P. Lawrence di chuyển trong vùng 12 hải lý quanh Đá Chữ Thập nhằm thách thức những tuyên bố quá đáng trên biển của một số bên" ở Biển Đông".
Trung Quốc chiếm đóng và cải tạo trái phép trên Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam
Trung Quốc chiếm đóng và cải tạo trái phép trên Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam 
Trong thông báo của mình, ông Urban nói những tuyên bố quá đáng trên biển của Trung Quốc không phù hợp với luật pháp quốc tế như Công ước về Luật Biển bởi chúng nhằm hạn chế quyền tự do đi lại của Mỹ và mọi quốc quốc gia khác.

Video chiến hạm Mỹ tuần tra ở Biển Đông

Theo Reuters, Washington đang tỏ ra lo ngại sau khi Bắc Kinh xây dựng các đường băng trái phép dài đến 3km trên Đá Chữ Thập.

Ngoài ra, các quan chức Hải quân Mỹ cũng tin rằng Trung Quốc bắt đầu có kế hoạch cải tạo và xây dựng trái phép trên bãi cạn Scarborough.

Tùng Đinh (Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn