• Zalo

Mỹ điều tàu chiến tới quần đảo Hoàng Sa, Việt Nam lên tiếng

Thế giới Thứ Sáu, 01/06/2018 07:35:00 +07:00

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Lê Thị Thu Hằng chiều 31/5 trả lời câu hỏi của phóng viên yêu cầu cho biết phản ứng của Việt Nam về thông tin hai tàu chiến Mỹ đi vào vùng 12 hải lý quanh các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam gần đây.

"Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. 

Việt Nam tôn trọng các quyền tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông của các quốc gia, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, cụ thể là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, đồng thời đề nghị các quốc gia đóng góp tích cực và có trách nhiệm vào việc duy trì trật tự, hòa bình và thượng tôn pháp luật trên Biển Đông", người phát ngôn nhấn mạnh.

uss-a-0621033

 Tàu USS Antietam. (Ảnh: Sputnik) 

Reuters đưa tin hôm 27/5 dẫn lời quan chức Mỹ cho hay tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Higgins và tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường Antietam của Hải quân Mỹ đã tiến vào vùng biển thuộc phạm vi 12 hải lý xung quanh các đảo Cây, Linh Côn, Tri Tôn và Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Trong một tuyên bố đưa ra sau đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc bày tỏ sự giận dữ, gọi hành động này của Mỹ là vi phạm luật pháp quốc tế và gây tổn hại đến chiến lược tin cậy nhau giữa quân đội hai nước, đồng thời kêu gọi Washington dừng các hoạt động tương tự. 

Đáp trả, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Christopher Logan bác bỏ cáo buộc này, nhấn mạnh rằng Hải quân Mỹ hoạt động trong khu vực này theo đúng luật pháp quốc tế và khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện quyền tự do hàng hải trên Biển Đông để bác bỏ yêu sách vô lý của Trung Quốc tại vùng biển này.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều