Mỹ đau đầu với núi vaccine COVID-19 hết hạn trong tháng này

Thời sự quốc tếThứ Tư, 09/06/2021 11:31:00 +07:00
(VTC News) -

Giới chức y tế Mỹ cảnh báo hàng trăm nghìn liều vaccine chống COVID-19 của Johnson & Johnson sẽ hết hạn trong vài tuần tới.

Hôm 7/6, Thống đốc Mike DeWine của Ohio kêu gọi các nhà cung cấp dịch vụ y tế ở tiểu bang sử dụng khoảng 200.000 sẽ hết hạn vào ngày 23/6 tới. Cơ quan y tế Ohio yêu cầu các nhà cung cấp đẩy các vaccine sắp hết hạn lên tiêm trước để tránh nguy cơ vứt bỏ số vaccine này.

Tuần trước, các nhà dịch tễ học bang Arkansas cho biết có thể có tới 60.000 liều Johnson & Johnson đang gần tới hạn.  

Tình trạng tương tự được ghi nhận ở West Virginia với 20.000 - 25.000 liều vaccine Johnson & Johnson tại bang này sắp hết hạn.

Mỹ đau đầu với núi vaccine COVID-19 hết hạn trong tháng này - 1

Nhân viên y tế chuẩn bị các liều vaccine Johnson & Johnson để tiêm cho người dân tại Houston. (Ảnh: NYT)

Tiến sĩ Marcus Plescia, Giám đốc y tế của Hiệp hội các quan chức y tế bang và vùng lãnh thổ Mỹ tin rằng nguy cơ hết hạn đối với Johnson & Johnson là một vấn đề ở mọi tiểu bang. 

Theo dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, hơn 10 triệu vaccine Johnson & Johnson đã được chuyển tới các bang nhưng vẫn chưa được sử dụng. 

Về phần mình, đại diện của Johnson & Johnson cho biết hãng dược này sẽ tiếp tục làm việc với chính phủ Mỹ và các cơ quan y tế. 

Vaccine Johnson & Johnson một liều được bảo quản ở nhiệt độ lạnh thông thường trong 3 tháng. Sự hào hứng của người dân Mỹ với Johnson & Johnson giảm bớt trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng đang giảm trên toàn nước Mỹ.

Hiện tại, trung bình khoảng 1,13 triệu liều vaccine được tiêm trong một ngày ở Mỹ, giảm 67% so với mức đỉnh điểm 3,38 triệu ghi nhận vào ngày 13/4. 

Khoảng 64% người trưởng thành Mỹ đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine. 

Trong khi Mỹ đau đầu trong việc giải quyết số vaccine thừa, các quốc gia đang kêu gọi nước này và nhiều quốc gia khác chia sẻ. 

Hơn 2,18 tỷ liều vaccine được sử dụng trên toàn thế giới, tương đương tỷ lệ 28 liều trên 100 người. Tuy nhiên một số quốc gia chưa tiêm bất cứ mũi vaccine nào. 

Hiện có 24 nước phê chuẩn sử dụng vaccine Johnson & Johnson.

Trong cuộc họp báo hôm 7/6, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus bày tỏ lo ngại về cái mà ông gọi là "đại dịch hai hướng" khi các quốc gia giàu có sử dụng phần lớn nguồn cung vaccine của thế giới.

Tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng, ông Slavitt nói rằng bất cứ liều vaccine Johnson & Johnson hết hạn nào cũng không ảnh hưởng đáng kể đến nỗ lực của chính quyền trong việc hỗ trợ tiêm chủng cho các quốc gia khác. 

"Có một phần rất nhỏ vaccine được gửi tới các bang mà không được sử dụng. Số lượng này nhỏ và thực sự không có bất kỳ ảnh hưởng nào đáng kể đến khả năng của chúng tôi trong việc cam kết phân phối vaccine trên toàn cầu", ông này cho hay. 

Song Hy(Nguồn: The New York Times)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !