• Zalo

Mỹ cáo buộc Trung Quốc phá vỡ cam kết trong thỏa thuận thương mại

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 21/01/2022 07:59:05 +07:00
(VTC News) -

Trung Quốc còn thiếu 13 tỷ USD trong mua nông sản của Mỹ so với cam kết và có 7 lĩnh vực chính Bắc Kinh vẫn chưa thực hiện.

Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Tom Vilsack ngày 20/1 cáo buộc Trung Quốc phá vỡ những cam kết được đưa ra trong Thỏa thuận Thương mại Giai đoạn I do chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump xây dựng.

Mỹ cáo buộc Trung Quốc phá vỡ cam kết trong thỏa thuận thương mại - 1

Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Tom Vilsack (Ảnh: Getty Image)

Tuyên bố được ông Tom Vilsack đưa ra tại phiên điều trần trước Ủy ban Nông nghiệp Hạ viện Mỹ ngày 20/1 (theo giờ địa phương). Trước câu hỏi của các nghị sĩ, rằng liệu Bắc Kinh có giữ cam kết trong các thỏa thuận trước đó hay không, Bộ trưởng Nông nghiệp Tom Vilsack nêu rõ, Trung Quốc còn thiếu 13 tỷ USD trong mua nông sản của Mỹ so với cam kết và có 7 lĩnh vực chính Bắc Kinh vẫn chưa thực hiện.

Ông Tom Vilsack liệt kê các vấn đề như phê duyệt công nghệ sinh học, ngũ cốc chưng cất khô và mức thuế quan đối với ethanol là một số vấn đề cần quan tâm.

Trong diễn biến có liên quan, tại cuộc họp báo ngày 19/1 đánh dấu một năm kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Joe Biden cho biết ông chưa sẵn sàng gỡ bỏ thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, viện dẫn lý do Bắc Kinh không tuân thủ Thỏa thuận Thương mại Giai đoạn I đã ký với Mỹ tháng 1/2020.

Tổng thống Biden quả quyết rằng ông chỉ có thể gỡ bỏ mức thuế quan nếu nhận thấy Trung Quốc đáp ứng đúng cam kết trước đây, nhưng điều này hiện chưa xảy ra.

PV(VOV-Washington)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: