• Zalo

Mỹ nghi ngờ quan chức Trung Quốc xâm nhập căn cứ

Thế giới Chủ Nhật, 15/12/2019 23:58:00 +07:00

Theo New York Times, chính phủ Mỹ “bí mật” trục xuất hai cán bộ sứ quán Trung Quốc hồi tháng 9 sau khi họ lái xe vào một căn cứ quân sự nhạy cảm ở Virginia.

New York Times (NYT) dẫn nguồn tin không rõ tên cho biết sự việc diễn ra hồi tháng 9, nhưng cả Washington và Bắc Kinh đều không công khai câu chuyện này. Các quan chức sứ quán Trung Quốc bị nghi xâm phạm căn cứ quân sự tại Virginia, nơi có lực lượng Đặc biệt hoạt động.

Theo nguồn tin, các quan chức Trung Quốc và vợ của họ lái xe đến một chốt kiểm tra để vào căn cứ. Do họ không được phép vào, một bảo vệ yêu cầu họ đi qua cổng, quay xe và rời khỏi căn cứ, nhưng các quan chức Trung Quốc vẫn tiếp tục đi vào. Sau khi bị xe cứu hỏa chặn đường, họ nói không hiểu hướng dẫn bằng tiếng Anh của bảo vệ và bị lạc.

dai su quan trung quoc

 Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ. (Ảnh: New York Times)

Các quan chức Mỹ nói họ nghi ngờ về việc những người Trung Quốc phạm một sai lầm vô tình như vậy và phản đối lời giải thích về khả năng tiếng Anh không đủ để hiểu yêu cầu rời khỏi căn cứ. Các quan chức Mỹ cũng nghi ngờ động thái này nhằm kiểm tra hệ thống an ninh của căn cứ, và nếu những người Trung Quốc có thể đi vào trong mà không gặp trở ngại gì, họ sẽ tiếp tục cử cán bộ tình báo cấp cao hơn đến vào lần sau.

The NYT, sự việc làm dấy lên lo ngại trong chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc Trung Quốc tăng cường nỗ lực tình báo tại Mỹ, trong bối cảnh hai bên mắc kẹt trong cuộc cạnh tranh địa chính trị và kinh tế. Các quan chức tình báo Mỹ nói Trung Quốc đặt ra mối đe dọa gián điệp lớn hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

Các quan chức Mỹ cũng cho biết, trong những tháng gần đây, các quan chức Trung Quốc với hộ chiếu ngoại giao đã trở nên mạnh bạo hơn trong việc xuất hiện không báo trước tại các cơ sở nghiên cứu hoặc chính phủ Mỹ, và việc xâm nhập vào căn cứ quân sự chỉ là trường hợp đáng chú ý nhất.

Việc trục xuất, theo New York Times, cho thấy chính phủ Mỹ đang trở nên cứng rắn hơn trước những nghi vấn gián điệp do Trung Quốc thực hiện. Đến nay Trung Quốc chưa đáp trả bằng động thái trục xuất nhà ngoại giao Mỹ hay nhân viên tình báo từ đại sứ quán ở Bắc Kinh.

Ngày 16/10, sau vụ xâm nhập căn cứ, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo hạn chế nghiêm ngặt hoạt động của các nhà ngoại giao Trung Quốc, yêu cầu họ thông báo trước khi gặp gỡ quan chức địa phương hoặc các bang, hoặc đến thăm các cơ sở giáo dục và nghiên cứu. Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ thời điểm đó cho biết quy tắc đáp lại quy tắc của Trung Quốc đưa ra một năm trước, yêu cầu các nhà ngoại giao Mỹ xin phép trước khi di chuyển ra khỏi thành phố chính họ làm việc để đến thăm các cơ sở nhất định.

Đại sứ quán Trung Quốc nói hồi tháng 10 rằng các quy tắc mới của Mỹ “xâm phạm Công ước Vienna”(về quan hệ ngoại giao).

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin