Mỹ bất ngờ bắt tay với Taliban tiêu diệt IS ở Afghanistan

Thời sự quốc tếThứ Năm, 27/04/2023 06:48:24 +07:00
(VTC News) -

Chính quyền Taliban sau khi tiếp quản Afghanistan đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề, đặc biệt trong đó là sự trỗi dậy của các nhóm chiến binh thánh chiến.

Theo New York Post, một báo cáo cho biết Afghanistan đã trở thành “thiên đường” cho những kẻ khủng bố IS kể từ khi Mỹ rút quân đột ngột vào năm 2021, nhưng Mỹ nhận thấy chính phủ mới của Taliban là một đồng minh mới trong cuộc chiến chống lại các chiến binh thánh chiến.

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ nói Taliban là một nhóm Hồi giáo chính thống nắm quyền sau khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan, hiện họ đang tích cực chiến đấu chống lại sự hiện diện của Nhà nước Hồi giáo-Khorasan, còn được gọi là ISIS-K.

Quan chức này cho biết các nhóm cuồng tín tôn giáo đang gây chiến công khai. ISIS-K đã tấn công các nhóm dân tộc thiểu số và các cơ quan chính phủ. Taliban đã trả đũa bằng cách tấn công các nơi ẩn náu của lực lượng Nhà nước Hồi giáo này.

Mỹ bất ngờ bắt tay với Taliban tiêu diệt IS ở Afghanistan - 1

Lực lượng an ninh Taliban tấn công vào một địa điểm nghi ngờ là nơi ẩn náu của nhóm ISIS-K.

“Tôi không bao giờ nghĩ rằng có thể hợp tác chống khủng bố với một nhóm như Taliban, nhưng thực tế là về mặt hoạt động, họ đã gây áp lực lên ISIS-K”, quan chức này nói với Washington Post. Ông cho biết thêm, “Chúng tôi có những mục tiêu đôi bên cùng có lợi ở đó”.

Bình luận của quan chức quốc phòng này được đưa ra để đáp lại một đánh giá bị rò rỉ của Lầu Năm Góc, cho biết những kẻ khủng bố Nhà nước Hồi giáo một lần nữa sử dụng Afghanistan làm bàn đạp cho các âm mưu chống lại Mỹ, châu Âu và châu Á.

Báo cáo từ tài liệu rò rỉ mô tả mối đe dọa khủng bố đang hồi sinh. Các phát hiện tình báo của Mỹ đã chỉ ra các kế hoạch cụ thể của những kẻ khủng bố nhằm vào các nhà thờ, đại sứ quán, trung tâm thương mại và giải bóng đá World Cup.

Một số quan chức Lầu Năm Góc cũng tiết lộ về việc phát hiện 9 âm mưu phối hợp tấn công của IS vào tháng 12/2022 và cho biết con số này đã tăng lên 15 vào tháng 2/2023. Tuy nhiên, Nhà Trắng từ chối xác minh tính xác thực của nguồn tin, mặc dù nó được dán nhãn tối mật và mang logo của các tổ chức Bộ Quốc phòng.

Các quan chức hiện tại và trước đây của Mỹ nói rằng các báo cáo bị rò rỉ đã củng cố những cảnh báo trước đó, cho thấy các phần tử khủng bố có thể hoạt động trở lại ở Afghanistan.

Mỹ bất ngờ bắt tay với Taliban tiêu diệt IS ở Afghanistan - 2

Một khu vực huấn luyện của nhóm khủng bố ISIS-K.

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Adrienne Watson nói với tờ Washington Post: “Mỹ có thể duy trì khả năng loại bỏ những kẻ khủng bố khỏi chiến trường mà không cần sự hiện diện thường trực của quân đội trên mặt đất”.

Để làm bằng chứng, Watson đã trích dẫn một cuộc đột kích của Lực lượng đặc biệt Mỹ ở Somalia và đã tiêu diệt Bilal al-Sudani, một thủ lĩnh của IS.

Việc Mỹ dẫn đầu cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo tự xưng vào năm 2019 đã khiến Israel gặp nhiều khó khăn, lực lượng này không còn có thể tìm thấy các địa điểm an toàn để hoạt động, các tài liệu bị rò rỉ cho biết.

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ nói rằng số lượng các âm mưu khủng bố của Nhà nước Hồi giáo đã giảm nhiều và trong đó nhiều âm mưu mới vẫn chưa thể thành hiện thực.

Lê Hưng(Nguồn: New York Post)
Bình luận
vtc.vn