Mua bảo hiểm xe máy thế nào để không bị 'hớ'?

Thị trườngThứ Ba, 26/05/2020 06:51:08 +07:00
(VTC News) -

Tôi có nhu cầu mua bảo hiểm xe máy, nhưng nghe được thông tin nếu mua không chuẩn, công ty bảo hiểm sẽ từ chối thanh toán bảo hiểm nên tôi cứ đắn đo, lần lữa.

Anh Tống Duy (Hai Bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ và đặt câu hỏi, tôi nên mua bảo hiểm xe máy ở đâu? Những dấu hiệu như thế nào để nhận biết bảo hiểm xe máy đúng chuẩn?

Theo nhân viên tư vấn của một doanh nghiệp bảo hiểm ở Hà Nội, nhiều người dân đang gặp nguy cơ bị công ty bảo hiểm từ chối việc bồi thường nếu xảy ra sự cố, ngay cả khi mua bảo hiểm xe máy chính hãng. Một trong những nguyên nhân là khi mua, ít ai để ý đến các sơ hở nhỏ nhưng lại ảnh hưởng lớn đến quá trình hoàn thiện thủ tục mua bảo hiểm.

"Nhiều người mua bảo hiểm xe nhưng không mang theo giấy chứng nhận đăng ký xe khi mua. Họ trả tiền rồi mang tờ chứng nhận trắng về để tự điền thông tin tên chủ xe, số biển kiểm soát...Tuy nhiên, việc đưa thẻ cho khách tự ghi thông tin như vậy là sai hoàn toàn. Công ty bảo hiểm sẽ không có thông tin để lưu hồ sơ, do đó xem như ấn chỉ đã mất, không thể giải quyết bồi thường", anh này nói.

Theo đó, người bán phải ghi rõ tên chủ xe, số biển kiểm soát, thời hạn bảo hiểm và các nội dung khác có trong giấy chứng nhận bảo hiểm theo đúng quy định. Đồng thời phải gửi thông tin này về công ty để lưu trữ dữ liệu. Khi khách hàng báo xảy ra tai nạn, công ty sẽ xác minh.

"Khi mua, khách tuyệt đối từ chối nhận thẻ bảo hiểm trắng mang về để điền thông tin sau. Vì như vậy, việc mua bảo hiểm xe máy hoàn toàn không có giá trị pháp lý", nhân viên tư vấn

Ngoài ra, người mua bảo hiểm rất dễ nhầm lẫn giữa bảo hiểm tự nguyện với bảo hiểm bắt buộc. Cụ thể, thay vì lấy 86.000 đồng (bao gồm 66.000 đồng cho phần bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm của xe cơ giới đền bù cho người thứ ba và 20.000 đồng của phần bảo hiểm tự nguyện đối với trường hợp tai nạn người ngồi trên xe. Vì vậy, bảo hiểm giá 10.000 - 20.000 đồng nếu không phải bảo hiểm giả thì nhiều khả năng là bảo hiểm tự nguyện.

Mua bảo hiểm xe máy là quyền lợi và trách nhiệm của những người tham gia giao thông, vì vậy anh Duy nên nhanh chóng mua bảo hiểm để hoàn thành trách nhiệm của mình nhưng cũng cần kiểm tra kỹ, lựa chọn các hãng bảo hiểm uy tín để không bị lừa. Số tiền tuy không lớn nhưng sẽ gây những hệ luỵ về sau.

Nghị định 100/2019 cho biết chủ phương tiện giao thông sẽ bị xử phạt hành chính nếu không mang theo giấy bảo hiểm.

Trước đó, thông tư 22/2016/TT-BTC quy định quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới khẳng định chủ sở hữu/người điều khiển xe máy tham gia giao thông tại Việt Nam phải tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự.

Mức chi trả bảo hiểm tối đa của công ty bảo hiểm đối với thiệt hại về người là 100 triệu đồng/người/vụ tai nạn. Đối với thiệt hại về tài sản do chủ phương tiện gây ra, đơn vị bảo hiểm chi trả tối đa cho bên thứ ba 50 triệu đồng/vụ tai nạn.

Doanh nghiệp bảo hiểm không có trách nhiệm bồi thường phần vượt quá mức trách nhiệm bảo hiểm.

Bên cạnh việc bồi thường cho chủ xe, một phần của số tiền bảo hiểm sẽ được sử dụng để hỗ trợ nạn nhân tai nạn giao thông. Giả sử không xác định được xe gây tai nạn hoặc tai nạn không thuộc phạm vi bảo hiểm, cũng sẽ được hỗ trợ bồi thường nhân đạo cho nạn nhân số tiền lên đến 20 triệu đồng/người.

Muốn nhận được bảo hiểm, chủ xe phải gửi thông báo bằng văn bản và tài liệu quy định trong hồ sơ yêu cầu bồi thường tới doanh nghiệp bảo hiểm trong thời hạn 5 ngày từ ngày xảy ra tai nạn.

Trong thời hạn 15 ngày từ khi nhận được hồ sơ hoặc trong 30 ngày nếu phải tiến hành xác minh hồ sơ, doanh nghiệp phải thanh toán bồi thường cho chủ xe. Thời hạn yêu cầu bồi thường là 1 năm, kể từ ngày xảy ra tai nạn.

MINH ANH

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn