Bồi thường bảo hiểm xe máy: Bộ Tài chính yêu cầu đơn giản hóa thủ tục

Thị trườngThứ Hai, 25/05/2020 15:41:24 +07:00
(VTC News) -

Bộ Tài chính vừa có thông báo truyền đạt ý kiến của Bộ trưởng về việc hoàn thiện chính sách, tăng cường quản lý, giám sát về bảo hiểm bắt buộc của chủ xe cơ giới.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm hoàn thiện để Bộ trình Chính phủ dự thảo Nghị định về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới (thay thế Nghị định số 103/2008/NĐ-CP ngày 16/9/2008 của Chính phủ) trong tháng 5/2020 theo hướng đơn giản hoá thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi cho việc chi trả cho đối tượng được bồi thường bảo hiểm, tăng cường giám sát hậu kiểm, tránh trục lợi bảo hiểm.

Bên cạnh đó, Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm thành lập các đoàn kiểm tra chuyên đề trong tháng 5/2020 về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự (TNDS) của chủ xe cơ giới, trong đó chú trọng bảo hiểm bắt buộc TNDS chủ xe mô tô, xe gắn máy, thời kỳ 2018-2019 đối với các doanh nghiệp bảo hiểm có thị phần lớn.

Rà soát trên cơ sở báo cáo của doanh nghiệp bảo hiểm còn lại. Trường hợp đoàn kiểm tra phát hiện hoặc qua công tác rà soát phát hiện doanh nghiệp bảo hiểm có hành vi vi phạm hành chính, cần lập biên bản vi phạm hành chínhxử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Theo số liệu của Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính), trong 60 triệu xe máy hiện tại, 30% đã tham gia bảo hiểm bắt buộc xe máy. Tỷ lệ bồi thường trên tổng doanh thu phí bảo hiểm bắt buộc đối với xe máy trong năm 2019 chỉ 50 tỷ đồng (6%), so với tổng doanh thu phí bảo hiểm xe máy bắt buộc là 829 tỷ đồng. Tỷ lệ này cũng thấp hơn rất nhiều so với mức bình quân 40-70% của các loại bảo hiểm phi nhân thọ khác. Riêng với ôtô, tỷ lệ tham gia bảo hiểm là 90% và tỷ lệ chi trả bồi thường là 33%.

Thời gian gần đây, lực lượng cảnh sát giao thông toàn quốc ra quân thực hiện tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và có thể dừng xe kiểm tra giấy tờ mà không có lỗi ban đầu. Đợt ra quân này kéo dài từ 15/5 đến giữa tháng 6, khiến nhiều chủ xe máy đổ xô đi mua bảo hiểm bắt buộc để tránh bị xử phạt. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều ý kiến cho rằng, việc chi trả bảo hiểm xe máy cho người dân còn rất nhiều bất cập, gây khó khăn trong đảm bảo quyền lợi chính đáng của khách hàng. Nhiều người dân cũng mua bảo hiểm xe máy để đối phó, không hề biết tác dụng thực sự của loại bảo hiểm này như thế nào.

LAN HƯƠNG

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn