Moderna khẳng định liều vaccine tăng cường kháng chủng Omicron rất mạnh

Thời sự quốc tếThứ Ba, 21/12/2021 07:05:35 +07:00
(VTC News) -

Hãng dược Moderna cho biết, liều tăng cường vaccine COVID-19 của họ dường như có khả năng bảo vệ chống lại biến chủng Omicron.

Hãng dược Moderna đưa ra tuyên bố trên sau thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và cho biết phiên bản vaccine hiện tại sẽ tiếp tục được hãng này phát triển. Theo Moderna, quyết định tập trung vào vaccine hiện tại của hãng (mRNA-1273) một phần là do biến chủng Omicron đang lây lan nhanh.

Tiến sĩ Paul Burton, Giám đốc y tế của Moderna nói: "Vaccine hiện tại có hiệu quả cao và cực kỳ an toàn. Tôi nghĩ nó sẽ bảo vệ mọi người trong dịp lễ sắp tới và trong suốt những tháng mùa đông này, khi chúng ta chứng kiến sức ép nặng nề từ Omicron".

 Moderna khẳng định liều vaccine tăng cường kháng chủng Omicron rất mạnh - 1

Liều tăng cường Moderna có khả năng kháng chủng Omicron rất mạnh.

Kết quả thử nghiệm của Moderna cho thấy, liệu trình 2 liều vaccine ban đầu của hãng tạo ra ít kháng thể trung hòa chống biến chủng Omicron. Nhưng, liều thứ ba với liều lượng 50 mcg giúp tăng lượng kháng thể lên 37 lần và liều 100 mcg tăng lượng kháng thể tới 80 lần để chống Omicron.

Hồi tháng 10, giới chức Mỹ đã cấp phép tiêm liều thứ ba của Moderna với liều lượng 50 mcg. Hai liều ban đầu của hãng này đều có liều lượng là 100 mcg.

Moderna cũng cho hay, hãng này đang có kế hoạch phát triển một loại vaccine để bảo vệ đặc biệt chống lại chủng Omicron và hy vọng sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vào đầu năm tới.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, chủng Omicron đã có mặt ở 89 quốc gia/vùng lãnh thổ. Theo WHO, số ca mắc chủng Omicron tăng gấp đôi sau mỗi 1,5-3 ngày ở các khu vực có ca lây nhiễm chủng này trong cộng đồng.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp