• Zalo

Mở lại phiên tòa xét xử 4 cựu thanh tra giao thông bảo kê logo 'xe vua'

Chuyện vụ ánThứ Ba, 13/07/2021 07:00:02 +07:00

TAND TP Hà Nội cho biết, ngày 20/7 tới sẽ mở lại phiên tòa xét xử vụ bảo kê logo “xe vua” tại Hà Nội.

Trước đó, ngày 11/5, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án này. Sau 1 ngày, HĐXX nhận thấy cần xác minh thêm một số tài liệu chứng cứ mà không thể thu thập, làm rõ tại phiên tòa, nên đã quyết định hoãn.

Bốn cựu cán bộ Thanh tra giao thông bị đưa ra xét xử gồm: Lê Bá Dũng (cựu cán bộ Đội Thanh tra GTVT quận Hoàng Mai), Trần Sỹ Cương (cựu cán bộ Đội Thanh tra cơ động thuộc Thanh tra Sở GTVT Hà Nội), Nguyễn Quốc Cương (cựu cán bộ Đội Thanh tra GTVT quận Hai Bà Trưng), Hoàng Văn Lân (cựu cán bộ Đội Thanh tra GTVT huyện Phú Xuyên).

Những người này bị truy tố về tội nhận hối lộ.

Mở lại phiên tòa xét xử 4 cựu thanh tra giao thông bảo kê logo 'xe vua' - 1

Các bị cáo tại phiên tòa hồi tháng 5.

Ba bị cáo còn lại gồm Nguyễn Ánh Hào (ở quận Nam Từ Liêm), Lê Văn Cường (cựu cán bộ Chi cục Quản lý đường bộ I.6 thuộc Cục Quản lý đường bộ I - Tổng cục Đường bộ Việt Nam), Phạm Văn Vinh (cựu TGĐ Công ty Cổ phần đầu tư thương mại và vận tải Tuấn Vinh) bị đưa ra xét xử tội đưa hối lộ.

Theo cáo buộc, để thuận lợi trong việc lưu hành xe tải chở hàng quá tải hoặc bị vi phạm trong lĩnh vực giao thông, Hào, Cường đã bàn với Vinh sử dụng tên Công ty Tuấn Vinh để thiết kế logo có dòng chữ mang tên “Công ty Tuấn Vinh” (sau đổi thành “an toàn là bạn, tai nạn là thù“).

Các bị cáo tìm kiếm, mời chủ xe ô tô tải (thường chở hàng quá tải trọng cho phép) nộp tiền để hàng tháng đi “quan hệ” với các cán bộ công tác trong lĩnh vực giao thông đường bộ để các xe tải khi lưu thông sẽ không bị kiểm tra, được bỏ qua lỗi vi phạm, hoặc xử phạt nhẹ hơn lỗi vi phạm.

Từ năm 2016 - 2018, các bị cáo thu được hơn 6,2 tỷ đồng để thực hiện việc hối lộ.

Trong đó, Dũng nhận 96 triệu đồng, Nguyễn Quốc Cương nhận 63 triệu, Trần Sỹ Cương nhận 136 triệu, Lân 11 triệu để bỏ qua hoặc nếu kiểm tra sẽ phạt lỗi nhẹ hơn so với thực tế đối với các xe tải có logo của Công ty Tuấn Vinh.

Cáo buộc cho rằng, bị cáo Hào, Cường và Vinh cũng được hưởng lợi từ 140 - 250 triệu đồng.

Quá trình điều tra, Hào và Vinh khai: Sau khi thu tiền của các lái xe, vào những ngày cuối hoặc đầu của các tháng, Vinh và Hào sẽ chia nhau đi gặp gỡ, đưa tiền cho cán bộ của các đơn vị có chức năng kiểm tra, xử lý trong lĩnh vực GTVT.

Đó là: Thanh tra giao thông của các quận huyện, cán bộ CSGT của một số Đội thuộc Phòng CSGT (Công an Hà Nội), Đội CSGT các quận huyện, Đội Cảnh sát 113, Cảnh sát trật tự công án các quận huyện trên địa bàn Hà Nội... với số lượng từ 1,5-60 triệu đồng/người.

Cơ quan điều tra đã điều tra, thu thập tài liệu, triệu tập, lấy lời khai, cho đối chất 90 người với Hào và Vinh, nhưng họ không thừa nhận đã nhận tiền như lời khai của hai bị cáo.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp