Mô hình mẫu bếp ăn bán trú khánh thành tại TP.HCM
  • Zalo

Mô hình mẫu bếp ăn bán trú khánh thành tại TP.HCM

Giáo dục Thứ Năm, 11/09/2014 10:58:00 +07:00

(VTC News) - TP.HCM đã khánh thành và đưa vào hoạt động “Mô hình mẫu bếp ăn bán trú” dành cho học sinh tiểu học bán trú tại trường tiểu học Trưng Trắc.

(VTC News) - TP.HCM đã khánh thành và đưa vào hoạt động “Mô hình mẫu bếp ăn bán trú” dành cho học sinh tiểu học bán trú tại trường tiểu học Trưng Trắc. Đây là mô hình bếp ăn một chiều tương tự các nước tiên tiến trên thế giới.

Đây là hoạt động thuộc dự án “Bữa ăn học đường” do Sở GD-ĐT TP.HCM và Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp thực hiện nhằm chuẩn hóa bếp ăn học đường cho các trường tiểu học bán trú của dự án. 

Theo đó, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã hỗ trợ chi phí 1,3 tỷ đồng để xây dựng khu bếp với các trang thiết bị hiện đại, áp dụng theo mô hình bếp ăn một chiều từ khâu tiếp nhận nguyên liệu tới khâu chế biến thành phẩm và vệ sinh sau bữa ăn.
Mô hình mẫu bếp ăn bán trú khánh thành tại TP.HCM
 Các đại biểu cắt băng khánh thành Mô hình mẫu bếp ăn bán trú
Các khu xử lý, tiếp nhận nguyên liệu, sơ chế, chế biến…được thiết kế riêng biệt, giúp toàn bộ qui trình nấu ăn từ đầu vào đến đầu ra được quản lý chặt chẽ, đảm bảo các vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời các khu vực trên được bố trí hợp lý để tận dụng tối đa nguồn không gian, giảm bớt một số thao tác công việc cho các nhân viên cấp dưỡng.

“Mô hình mẫu bếp ăn bán trú” này được kỳ vọng sẽ mang đến một bước chuyển mình mới mẻ cho công tác tổ chức “bữa ăn học đường” tại địa bàn thành phố, hướng đến việc hiện đại và chuyên nghiệp hóa các quy trình thực hiện, góp phần cải thiện chất lượng an toàn vệ sinh đảm bảo sức khỏe và dinh dưỡng cho học sinh bên cạnh việc nâng cao ý thức tự phục vụ của các em. Đây cũng là nơi được mong đợi đón tiếp các trường tiểu học bán trú tại TP.HCM cũng như các tỉnh thành khác có thể đến tham quan, học tập và nghiên cứu áp dụng phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị mình.
Mô hình mẫu bếp ăn bán trú khánh thành tại TP.HCM
Mô hình bếp ăn chuẩn bán trú.
Dự án “Bữa ăn học đường” tại TP.HCM do Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM thực hiện tại TP.HCM từ năm 2012 nhằm góp phần góp phần cải thiện  tình trạng dinh dưỡng và thể lực cho học sinh tiểu học bán trú tại thành phố.

Dự án tại TP.HCM bao gồm ba nội dung chính: Xây dựng “Bộ thực đơn cân bằng dinh dưỡng” nhằm cải thiện chế độ dinh dưỡng cho các em học sinh; Giáo dục ý thức cho học sinh về dinh dưỡng thông qua chương trình “Ba phút thay đổi nhận thức”; và “Chuẩn hóa mô hình bếp ăn” kết hợp với việc giáo dục ý thức tự phục vụ của học sinh. Dự án cũng đã mở rộng tại TP.
Mô hình mẫu bếp ăn bán trú khánh thành tại TP.HCM
 
Đà Nẵng trong năm 2013 với sự phối hợp giữa Công ty Ajinomoto Việt Nam và Viện Dinh dưỡng Quốc gia cùng Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Đà Nẵng. Theo kế hoạch, Công ty Ajinomoto Việt Nam sẽ phối hợp với các cơ quan có liên quan để tiếp tục nhân rộng dự án “Bữa ăn học đường” sang các tỉnh thành khác trong thời gian tới nhằm góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho trẻ em tại Việt Nam.

Ngân Khánh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Mô hình mẫu bếp ăn bán trú khánh thành tại TP.HCM" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin