• Zalo

Miễn thị thực vào khu kinh tế ven biển cho người nước ngoài

Kinh tếThứ Hai, 25/11/2019 17:08:00 +07:00

Quốc hội thông qua quy định miễn thị thực thời hạn tạm trú 30 ngày cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển Việt Nam.

Chiều 25/11, Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Với tỷ lệ 404 đại biểu tán thành (tỷ lệ 83,64%); 26 người không tán thành (5,38%); 16 phiếu không biểu quyết (3,31%), Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam quy định miễn thị thực thời hạn tạm trú 30 ngày cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển.

san bay van don 4

Theo quy định mới, Vân Đồn là một trong những khu kinh tế miễn thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam.

Theo đó, các khu vực miễn thị thực cho người nước ngoài bao gồm hai huyện đảo Phú Quốc, Vân Đồn và 18 khu kinh tế như khu kinh tế Thái Bình, khu kinh tế Ninh Cơ, khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị... Quốc hội cũng giao Chính phủ quyết định khu kinh tế ven biển nào được miễn thị thực nếu đáp ứng đủ bốn điều kiện. 

Điều kiện các khu kinh tế được miễn thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam gồm: có sân bay quốc tế, không gian riêng biệt; ranh giới địa lý xác định, cách biệt với đất liền; phù hợp với chính sách phát triển kinh tế - xã hội; không làm phương hại đến quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội của Việt Nam.

Giải trình của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội nhấn mạnh, khi góp ý dự thảo luật, bên cạnh nhiều ý kiến nhất trí với quy định trên, có những đại biểu cho rằng cần quy định chặt chẽ, bổ sung điều kiện về khu kinh tế ven biển cho đầy đủ để không ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh. Một số đại biểu đề nghị cân nhắc vì bờ biển Việt Nam dài, sẽ khó khăn trong quản lý và đảm bảo an ninh trật tự. Ý kiến khác đề nghị không miễn thị thực cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển.

Dù vậy, Thường vụ Quốc hội nhận định, quy định miễn thị thực cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển với bốn điều kiện trên là "đảm bảo chặt chẽ".

Từ 1/7/2020, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam sẽ có hiệu lực.

Đào Bích
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !