Miền Bắc đón không khí lạnh, cảnh báo mưa lớn diện rộng kèm dông sét, mưa đá
  • Zalo

Miền Bắc đón không khí lạnh, cảnh báo mưa lớn diện rộng kèm dông sét, mưa đá

Tin nhanh 24h Thứ Bảy, 04/04/2020 09:13:00 +07:00
(VTC News) -

Hôm nay, miền Bắc có thể xảy ra mưa lớn trên diện rộng, dông sét và mưa đá; các tỉnh miền núi đề phòng lũ quét và sạt lở đất.

Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng sớm nay (4/4), không khí lạnh ảnh hưởng đến một số nơi thuộc vùng núi phía Bắc Bắc Bộ.

Dự báo, ngày 4/4, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ.

Từ hôm nay đến 7/4, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông nhiều nơi. Trong các ngày 4-5/4, ở các tỉnh Bắc Bộ nhiều khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa, vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Tổng lượng mưa dự báo từ đêm 3-7/4 ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến 50-120mm/đợt, riêng vùng núi phía Bắc có nơi trên 150mm/đợt. Trong mưa dông có khả năng cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Miền Bắc đón không khí lạnh, cảnh báo mưa lớn diện rộng kèm dông sét, mưa đá - 1

Sáng sớm nay (4/4), không khí lạnh ảnh hưởng đến một số nơi thuộc vùng núi phía Bắc Bắc Bộ

Từ 6/4 đến 9/4, ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên và Tây Nguyên có khả năng xuất hiện mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh vào chiều và đêm.

Ở Bắc Bộ trời tiếp tục rét với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 16-19 độ, vùng núi có nơi từ 14-16 độ. Bắc Trung Bộ trời chuyển lạnh. Gió Đông Bắc trong đất liền cấp 2-3; ở vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, biển động.        

Khu vực Hà Nội, từ hôm nay đến 6/4, có mưa rào và dông, ngày 4-5/4 có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời tiếp tục rét với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 18-20 độ. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: cấp 1.

Miền Bắc đón không khí lạnh, cảnh báo mưa lớn diện rộng kèm dông sét, mưa đá - 2

Mưa lớn gây nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh vùng núi phía Bắc.

Đồng thời, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng cho biết, trong 3 giờ qua, ở các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn có mưa rào và dông.

Lượng mưa đo được tại Bắc Kạn: Bằng Thành (Pắc Nặm): 38mm; Cao Bằng: Minh Thành (Nguyên Bình): 33.8mm, Án Lại (Hòa An):26.8mm, Thông Nông: 19.4mm, Quảng Uyên (Quảng Uyên): 56mm...

Trong khoảng 1-3 giờ tới, khu vực các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Giang tiếp tục có mưa, lượng mưa dự báo đạt 20-40mm.

Trong 6 giờ tới, lũ quét - sạt lở đất có nguy cơ xảy ra tại Lào Cai; sạt lở đất có nguy cơ xảy ra tại Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Quảng Ninh.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Video: Vì sao mưa đá thất thường xảy ra ở Lai Châu?

Minh Khang
Bạn có cảm nghĩ gì về "Miền Bắc đón không khí lạnh, cảnh báo mưa lớn diện rộng kèm dông sét, mưa đá" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin