Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Microsoft mua Nokia giá 7,2 tỷ USD

(VTC News) - Hai năm sau lệ thuộc vào hệ điều hành Windows Phone của Microsoft, Nokia đã buộc phải bán lại mảng sản xuất máy di động vốn được coi là mảng kinh doanh chính của mình cho người khổng lồ này với giá 7,2 tỷ USD.

Như vậy, Nokia giờ chỉ còn sở hữu mảng thiết bị mạng và các sáng chế.

Từng là nhà sản xuất máy điện thoại di động hàng đầu thế giới, Nokia trong quãng thời gian dài ngủ yên trong ánh hào quang xây dựng từ hàng trăm năm để cho các đối thủ Apple và Samsung vươn lên chiếm thị phần thiết bị di động, khiến Nokia ngày càng lép vế và kết cục rơi vào tay Microsoft.

Tổng giám đốc điều hành người Canada của Nokia, Stephen Elop, từng nắm giữ chức vụ Giám đốc điều hành mảng phần mềm của Microsoft trước khi nhảy sang Nokia năm 2010, sẽ quay trở lại làm việc cho công ty cũ ở vị trí phụ trách kinh doanh thiết bị di động.

Cái bắt tay đánh dấu chấm hết cho niềm tự hào dân tộc Phần Lan 

Cái bắt tay đánh dấu chấm hết cho niềm tự hào dân tộc Phần Lan 


Stephen Elop cũng đang được xem xét thay thế cho Tổng Giám đốc điều hành Microsoft Steve Ballmer, người đang nỗ lực tái cơ cấu đưa Microsoft trở thành công ty cung cấp cả dịch vụ lẫn thiết bị như Apple trước khi nghỉ hưu.

Ba năm dưới thời Stephen Elop, Nokia đã gần như mất trắng thị phần máy di động, trong khi giá bán tụt thê thảm. Các nhà đầu tư đều cho rằng, sớm muộn thì Nokia cũng sẽ sụp đổ.

Từ 40% năm 2007, cho đến thời điểm này, thị phần máy di động tụt xuống chỉ còn 15% và dưới 3% điện thoại thông minh (smartphones).

Năm 2011, sau khi tuyên bố thừa nhận Nokia đang bị bỏ lại và thiếu công nghệ tiên tiến để đuổi kịp các đối thủ, Stephen Elop đã đưa ra quyết định gây tranh cãi.

Theo đó, Nokia sẽ sử dụng hệ điều hành Windows Phone cho smartphones thay vì hệ điều hành Android thông dụng được hầu hết các nhà sản xuất smartphones ưa chuộng.

Các phương tiện truyền thông Phần Lan trong thời gian quan liên tục chỉ trích Elop với quyết định sa thải hàng ngàn công nhân của đất nước trong khi thị phần của Nokia ngày càng bị thu hẹp.

Đối với nhiều người Phần Lan, một cựu giám đốc điều hành của Microsoft đã đến với Nokia, đặt cược tương lai của công ty khi liên minh với Microsoft và sau đó trao trọn Công ty vốn là niềm tự hào của đất nước với lịch sử 148 năm vào tay của Microsoft, là “nỗi nhục nhã trơ trẽn”.

“Jorma Ollila đã đưa con ngựa thành Troia vào Nokia” – tờ báo có đông độc giả nhất tại Phần Lan Ilta-Sanoma viết. Jorma Ollila là người tiền nhiệm của Elop, người đã xây dựng Nokia thành một cường quốc toàn cầu, nhưng đang bị quy kết là nhận ra mối đe dọa của iPhone của Apple và các cuộc cách mạng điện thoại thông minh quá muộn màng.

Nhờ tung ra dòng Lumia, thị phần của Windows Phone của Nokia trong phân khúc thị trường điện thoại thông minh toàn cầu tăng lên 3,3%, theo công ty tư vấn Gartner, lần đầu tiên vượt qua thị phần dòng máy BlackBerry của RIM đang trong cơn ngắc ngoải năm nay.

Tuy nhiên, dòng smartphones sử dụng hệ điều hành Android của Google hệ điều hành iOS của Apple vẫn chiếm 90% thị trường.

H.H (theo Reuters)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN