‘Mẹ con’ cổ phiếu nhà bầu Đức lại bị ghẻ lạnh

(VTC News) – Không bao lâu sau khi tạo địa chấn, “mẹ con” bầu Đức lai bị ghẻ lạnh trong những ngày đầu tháng 3.

‘Mẹ con’ bầu Đức lại bị ghẻ lạnh

Cuối tháng 2, cổ phiếu “mẹ con” bầu Đức – HAG của Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai và HNG của Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai tạo địa chấn khi bất ngờ tăng trần với khối lượng giao dịch tăng đột biến.

Nhưng rất nhanh sau đó, cả “mẹ con” HAG và HNG đều bị nhà đầu tư ghẻ lạnh. Đỉnh điểm là trong phiên giao dịch 3/3, HAG và HNG đồng loạt bị bán tháo. Trong đó, HNG giảm sàn, giảm 500 đồng/CP xuống 7.500 đồng/CP. HAG may mắn hơn khi chỉ giảm 400 đồng/CP xuống 7.900 đồng/CP dù trước đó cổ phiếu nay có nhiều thời điểm giảm sàn.

Cùng với việc “lao dốc”, HAG và HNG có thêm phiên giao dịch có thanh khoản tăng vọt. Kết phiên 3/3, đã có hơn 12 triệu cổ phiếu HAG được trao tay, tăng mạnh so với con số 1,9 triệu đơn vị của phiên 2/3. Thanh khoản HNG cũng tăng vọt từ 3 triệu đơn vị ngày 2/3 lên 9,7 triệu đơn vị ngày 3/3.

Trên bảng giao dịch điện tử, dư cầu HAG rất khiêm tốn, đa phần đều ở mức giá sàn. Với HNG, tình hình còn thê thảm hơn. Có hơn nửa triệu cổ phiếu HNG được chào bán ở mức giá sàn trong khi bên dư mua hoàn toàn trống trơn.

Chỉ trong phiên 3/3, HAG đã “thổi bay” 316 tỷ vốn hóa thị trường Hoàng Anh Gia Lai. Riêng Chủ tịch Hội đồng quản trị Đoàn Nguyên Đức mất 139 tỷ đồng. Hiện tại, bầu Đức nắm giữ khối tài sản trị giá 2.747 tỷ đồng.

Do HAG giảm mạnh hôm nay nên bầu Đức lại bị rớt 1 hạng xuống vị trí thứ 5 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Người vừa giành được vi trí thứ 4 của bầu Đức là bà Phạm Thúy Hằng, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Vingroup với 2.784 tỷ đồng.

Bầu Đức bị “nã” báo cáo

Một trong những nguyên nhân khiến nhà đầu tư ghẻ lạnh với cả HAG và HNG chính là Sở giao dịch chứng khoán Tp.HCM có văn bản “nã” báo cáo tài chính quý 4/2015 của “mẹ con” Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai và Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai.

Cụ thể, cuối ngày 3/3, Sở giao dịch chứng khoán Tp.HCM cho biết Sở đã có công văn nhắc nhở Hoàng Anh Gia Lai về việc chậm công bố báo cáo tài chính quý 4/2015- công ty mẹ và hợp nhất. Tuy nhiên, đến hết ngày 1/3, Sở vẫn chưa nhận được báo cáo này.

Vì vậy, Sở giao dịch chứng khoán Tp.HCM nhắc nhở Hoàng Anh Gia Lai lần thứ 2 về việc nộp báo cáo. “Để đảm bảo thông tin đầy đủ đến nhà đầu tư, Sở giao dịch chứng khoán Tp.HCM đề nghị công ty khẩn trương nộp báo cáo tài chính quý 4/2015 – công ty mẹ và hợp nhất” – Sở chốt lại.

Điều tương tự cũng xảy ra với Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai.

“Con” đi thâu tóm

Gần đây, công ty con Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai thường xuyên khiến giới đầu tư chứng khoán chú ý khi liên tục thực hiện nhiều thương vụ khủng.

Đầu tiên, HNG bán 59 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho hai tổ chức bao gồm Công ty TNHH Đầu tư cao su Cường Thịnh (27,5 triệu cổ phiếu) và Công ty TNHH Đầu tư Cao su An Thịnh (31,5 triệu cổ phiếu) để thu về 1.652 tỷ đồng. Thương vụ này gây chú ý vì ngay sau khi mua HNG, Cường Thịnh và An Thịnh thua lỗ ngàn tỷ đồng.

Theo phương án chào bán cổ phần riêng lẻ mà HNG công bố ban đầu, mục đích của đợt chào bán nhằm bổ sung nguồn vốn cho các dự án của HNG.

Ngay sau khi thu tiền về, HNG nhanh chóng tiêu tiền. Theo công bố mới nhất, công ty này đã hoàn tất việc mua lại Công ty TNHH Đầu tư và phát triển cao su Đông Dương với tổng giá trị 1.650 tỷ đồng từ Công ty TNHH Đầu tư Cao su Cường Thịnh và Công ty TNHH Đầu tư Cao su An Thịnh.

Sau thương vụ này, CTCP Cao su Đông Dương, có vốn điều lệ 1.465 tỷ đồng, trở thành công ty con của CTCP Nông nghiệp Quổc tế Hoàng Anh Gia Lai với tỷ lệ sở hữu 100%.

Thanh Hà

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN