Máy xúc lúa nhãn hiệu 'Tư Sáng'

(VTC News) - Từ nỗi trăn trở làm sao để đưa thóc lên lò sấy một cách nhanh và hiệu quả, lão nông Tư Sáng đã cho ra đời chiếc máy xúc lúa tiện lợi.

Ông Nguyễn Văn Sáng (còn gọi là Tư Sáng) ở khu vực 4, phường 1, thị xã Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang vốn xuất thân là người làm nông nên ông hiểu được những khó khăn khi mang thóc đi sấy. Tại những lò sấy, để sấy cần cào lúa thành đống, xúc lúa vào bao… Công việc nặng nhọc vất vả và tốn nhiều nhân công.

Trước những khó khăn đó, ông Sáng quyết tâm tạo ra một chiếc máy có thể thay thế sức lực con người trong khâu xúc lúa. Ông đem những trăn trở này kể với những người bạn và được họ động viên, ủng hộ: “Nhà ông có sẵn cơ sở làm cửa sắt, tiện cho việc chế tạo máy, ông hãy cố gắng làm ra máy xúc lúa để giúp nông dân tụi mình đỡ cực”. Từ sự động viên này, càng thôi thúc ông quyết tâm làm ra máy xúc lúa cho bằng được.

Ông bắt đầu tìm hiểu nguyên lý hoạt động của máy gặt đập liên hoàn, máy xay xát… nhất là khâu đưa lúa lên và xuống. Sau nhiều tháng ngày miệt mài mày mò, tháng 4/2007, chiếc máy xúc lúa mang “thương hiệu Tư Sáng” đầu tiên được ra đời.

May xuc lua nhan hieu 'Tu Sang' hinh anh 1

 Ông Tư Sáng bên cạch chiếc máy xúc lúa tiện lợi (Ảnh: Phạm Tân)

Tuy nhiên, qua thời gian sử dụng, máy xúc lúa thế hệ đầu tiên bộc lộ nhiều nhược điểm như: Không tự đưa được lúa vào thùng, chưa xử lý được bụi lúa. Không nản chí, ông lại tiếp tục mày mò để từng bước cải tiến máy, thêm các bộ phận: Thùng đựng lúa, giàn cào lúa, trục khoan lúa, hệ thống quạt gió, hệ thống điều chỉnh độ cao, thấp của thùng đựng lúa...

Cuối cùng, máy xúc lúa hoàn thiện về hiệu năng sử dụng đã được ông chế tạo thành công. Theo đó, máy được vận hành bằng mô-tơ điện và 4 bánh xe tiện lợi khi di chuyển. Công suất hoạt động của máy từ 10 đến 12 tấn/giờ, trọng lượng máy chỉ khoảng 80 kg.

Nếu như trước đây, lò sấy cần đến 9 lao động làm việc liên tục trong 2 giờ mới xúc hết lúa vào bao, với máy xúc lúa của ông Sáng chỉ cần 3 người làm và thời gian được rút ngắn xuống còn phân nửa.  

Không chỉ giá cả phải chăng, máy chất lượng tốt, ông Tư Sáng còn bảo hành miễn phí cho những người sử dụng sản phẩm của mình. Do đó, tính đến hiện tại, ông Sáng đã sản xuất và bán được hơn 80 máy xúc lúa.

Trong Ðại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ VIII, “nhà khoa học – nông dân” Tư Sáng là một trong những tấm gương điển hình được chú ý. Với những sáng tạo của mình, trong hai năm liên tục 2009, 2010, ông được nhận Giải thưởng "Sao thần nông" và nhiều bằng khen khác. 

Ly Nga
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU