Máy bay quân sự Mỹ mạo hiểm chở 800 người rời khỏi Afghanistan

Quân sựThứ Hai, 16/08/2021 17:06:00 +07:00
(VTC News) -

Trong bối cảnh Sân bay quốc tế Kabul đang chìm trong hỗn loạn, quân đội Mỹ buộc phải chấp nhận rủi ro để đẩy nhanh quá trình di tản khỏi Afghanistan.

Theo The Drive, tình hình Afghanistan tiếp tục xấu đi, ngay ở cả Sân bay Quốc tế Kabul đang được quân đội Mỹ kiểm soát. Dòng người tị nạn muốn tìm cách rời khỏi Afghanistan đang không ngừng kéo đến sân bay kể từ tối 15/8 sau khi Taliban tiến vào thủ đô Kabul.

Các hoạt động sơ tán công dân và nhân viên ngoại giao Mỹ ở sân bay Kabul diễn ra cầm chừng khi dòng người tị nạn bắt đầu tràn ra cả các đường băng.

Máy bay quân sự Mỹ mạo hiểm chở 800 người rời khỏi Afghanistan - 1

Máy bay vận tải quân sự C-17 Globemaster III của không quân Mỹ. (Ảnh: Forbes)

The Drive dẫn các nguồn tin từ Afghanistan cho biết, nhằm đẩy nhanh quá trình di tản không quân Mỹ đã mạo hiểm cho một máy bay vận tải quân sự hạng nặng C-17 Globemaster III chở theo 800 hành khách rời sân bay Kabul vào sáng nay 16/8.

Nếu thông tin này được xác thực thì đây sẽ là một kỷ lục mới đối với dòng máy bay C-17, cho dù hoàn cảnh đưa đến tình huống này không mấy tốt đẹp. Cũng cần phải nói thêm rằng không quân Mỹ đang cố huy động mọi nguồn lực họ đó để kết thúc sớm kế hoạch di tản ở Afghanistan, việc sử dụng C-17 giúp đẩy nhanh đáng kể quá trình này.

Cũng theo The Drive, chiếc C-17 thực hiện chuyến bay di tản đặc biệt trên mang số hiệu “RCH871” thuộc biên chế không quân Mỹ, cất cánh từ sân bay Kabul vào sáng 16/8. Dù biết máy bay đã hết chỗ nhưng phi hành đoàn RCH871 vẫn quyết định cho mở khoang phía sau máy bay đón thêm hàng trăm hành khách khi dòng người tị nạn tràn ra đường băng.

Máy bay quân sự Mỹ mạo hiểm chở 800 người rời khỏi Afghanistan - 2

Dữ liệu hàng không cho thấy chiếc C-17 mang số hiệu RCH871 rời sân bay Kabul vào sáng 16/8. (Ảnh: The Drive)

Các nhân chứng cho biết bên trong khoang chiếc C-17 mang số hiệu RCH871 có thể đã chở theo khoảng 800 hành khách, quá trình cất cánh diễn ra thuận lợi dưới sự hướng dẫn của trạm không lưu. Chiếc máy bay này sau đó đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Al Udeid của Mỹ ở Qatar.

Được biết, thiết kế khoang chứa hàng bên trong một chiếc C-17 nếu sử dụng trong nhiệm vụ đổ bộ đường không có thể mang theo tối đa 150 lính dù cùng đầy đủ trang bị. Còn theo thiết kế cơ bản của hãng Boeing, khả năng chở khách của một chiếc C-17 chỉ khoảng 134 người. Không quá khó để tưởng tượng hình ảnh 800 người bên trong khoang một chiếc C-17 sẽ trông như thế nào.

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên không quân Mỹ sử dụng C-17 để sơ tán dân thường và các nhiệm vụ này thường yêu cầu chở theo số hành khách vượt quá tiêu chuẩn chung của máy bay. Điển hình như việc C-17 sơ tán hơn 670 người trước một cơn bão đổ bộ vào vào Philippines năm 2013.

Video: Hàng trăm người tị nạn cố chen lên máy bay quân sự Mỹ rời khỏi Afghanistan

Trong sứ mệnh di tản khỏi Afghanistan hiện tại, không quân Mỹ còn điều động thêm một số máy bay tiếp nhiên liệu trên không đến Afghanistan để hỗ trợ việc tiếp nhiên liệu cho các máy bay vận tải tiếp nhiên liệu trong quá trình di chuyển từ Afghanistan đến các quốc gia khác ở Trung Đông.

Việc tiếp nhiên liệu trên không còn cho phép các máy bay cất cánh từ Kabul tăng tải trọng cất cannhs tối đa khi giảm mức nhiên liệu mang theo hoặc cũng có thể đang xảy ra tình trạng thiếu hụt nhiên liệu ở sân bay.

Hiện Lầu Năm Góc và Bộ Tư lệnh Trung tâm quân đội Mỹ (CENTCOM) vẫn chưa xác nhận thông tin về chuyến bay chở theo 800 hành khách của chiếc C-17 mang số hiệu RCH871.

Trà Khánh
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp