Mầm cây của Trung Quốc trên vùng tối Mặt Trăng chết trong đêm lạnh -170 độ

Hạt giống cây bông nảy mầm và chết rất nhanh do những điều kiện khắc nghiệt ở vùng tối của Mặt Trăng.

Hạt giống cây bông mà tàu vũ trụ Hằng Nga 4 mang lên vùng tối Mặt Trăng nảy mầm thành công, theo hình ảnh do Cục Không gian Quốc gia Trung Quốc (CNSA) công bố hôm 15/1. Tuy nhiên, mầm cây chết rất nhanh do không chịu được các điều kiện khắc nghiệt ở nơi này, Guardian đưa tin.

Mam cay cua Trung Quoc tren vung toi Mat Trang chet trong dem lanh -170 do hinh anh 1

Mầm cây bông trong hộp đựng của tàu vũ trụ Trung Quốc. (Ảnh: Guardian)

Mầm cây phụ thuộc vào ánh sáng Mặt Trời trên bề mặt Mặt Trăng. Khi đêm xuống và nhiệt độ ở vùng tối hạ thấp tới -170 độ C, nó không thể sống sót. Giáo sư Xie Gengxin tại Đại học Trùng Khánh cho biết, tuổi thọ ngắn ngủi của cây bông nằm trong dự đoán. "Sự sống bên trong hộp cây không thể vượt qua được đêm Mặt Trăng", Xie nói.

Tàu Hằng Nga 4 tiến vào chế độ ngủ hôm 13/1, trải qua đêm Mặt Trăng đầu tiên kể từ khi hạ cánh. Ban đêm tại đây kéo dài khoảng hai tuần. Sau thời gian này, con tàu sẽ tỉnh lại.

Xe tự hành Thỏ Ngọc 2 cũng phải nghỉ ngơi vào buổi trưa để tránh bị nung nóng khi Mặt Trời chiếu thẳng phía trên và mức nhiệt có thể lên đến 120 độ C. Khác với Trái Đất, Mặt Trăng không có khí quyển để giảm nhẹ sự biến đổi nhiệt độ quá lớn.

Mam cay cua Trung Quoc tren vung toi Mat Trang chet trong dem lanh -170 do hinh anh 2

Tàu Hằng Nga 4 (trái) và xe tự hành Thỏ Ngọc 2 (phải) trên Mặt Trăng. (Ảnh: Space) 

Cây và hạt giống sẽ dần phân hủy bên trong hộp đựng và không ảnh hưởng đến môi trường trên Mặt Trăng, theo CNSA. Các phi hành gia từng trồng cây trên Trạm Vũ trụ Quốc tế, nhưng đây là lần đầu tiên cây mọc trên Mặt Trăng.

"Chúng tôi chưa từng có kinh nghiệm. Trên Trái Đất, chúng tôi cũng không thể mô phỏng môi trường Mặt Trăng với những yếu tố như vi trọng lực và bức xạ vũ trụ", Xie chia sẻ.

Ngoài bông, tàu vũ trụ Trung Quốc còn mang theo hạt giống khoai tây, nấm men, hạt cải, nhưng không loại nào có dấu hiệu nảy mầm. Trứng ruồi giấm cũng được đặt vào hộp cây. Các chuyên gia từng hy vọng một hệ sinh thái mini sẽ hình thành, trong đó thực vật cung cấp oxy cho ruồi giấm, ruồi giấm ăn nấm men và tạo ra CO2 cần thiết cho quá trình quang hợp.

CNSA chưa xác nhận việc trứng ruồi giấm đã nở hay chưa. "Ruồi giấm là những sinh vật tương đối lười. Có thể chúng sẽ không chui ra", Xie nói.

Trung Quốc tham vọng trồng hoa trên Mặt Trăng

Trung Quốc tham vọng trồng hoa trên Mặt Trăng

Cơ quan Không gian Quốc gia Trung Quốc tuyên bố sẽ sớm phát sóng chương trình thí nghiệm trong hơn 100 ngày trồng hoa trên bề mặt Mặt Trăng.
 
 
Trung Quốc tiết lộ NASA từng ngỏ ý mượn phi thuyền lên Mặt Trăng

Trung Quốc tiết lộ NASA từng ngỏ ý mượn phi thuyền lên Mặt Trăng

Ngày 16/1, nhà khoa học dự án Mặt Trăng của Trung Quốc tiết lộ, NASA từng xin phép sử dụng phi thuyền Thường Nga 4 và vệ tinh chuyển tiếp để thực hiện kế hoạch của Mỹ.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.