Mắc kẹt ở sân bay hơn 100 ngày vì COVID-19

Thời sự quốc tếThứ Tư, 08/07/2020 23:10:33 +07:00

Phượt thủ Estonia phải ở trong phòng chờ của sân bay quốc tế Manila từ 20/3 đến 7/7 vì không thể nhập cảnh, hay bay về nhà do dịch COVID-19.

Roman Trofimov bay đến sân bay quốc tế Manila từ Bangkok vào 20/3. Thời điểm đó, các nhà chức trách ngừng cấp thị thực nhập cảnh Philippines để ngăn chặn COVID-19. Roman không thể rời khỏi phòng khởi hành hay quay lại Thái Lan, bởi các hãng hàng không hủy toàn bộ lịch bay vì đại dịch. Anh càng không thể nghĩ đến chuyện về nhà vì không có chuyến bay nào hoạt động, và cho biết AirAsia thu hộ chiếu trước khi anh qua cửa nhập cảnh.

Mắc kẹt ở sân bay hơn 100 ngày vì COVID-19 - 1

Từ Manila, Roman mua vé nối chuyến đến Cebu, Philippines vào cùng ngày 20/3 và một chuyến về Bangkok vào ngày 2/4 nhưng cả hai chuyến này đều bị hủy vì COVID-19. (Ảnh: Viral Press).

Chuyến du lịch Đông Nam Á của phượt thủ Estonia kết thúc trong hỗn loạn. Anh phải sống ở sân bay trong 110 ngày từ 20/3 và coi tình cảnh của mình "như bị cầm tù". Roman ngủ trên sàn, ăn uống trong quầy thực phẩm hoặc nhận đồ ăn nhẹ từ nhân viên sân bay, tắm giặt trong nhà vệ sinh công cộng... cho đến khi lãnh sự quán Estonia thương thảo với giới chức địa phương để chuyển anh sang một phòng chờ dành cho hành khách vào 1/4.

Theo Roman, lãnh sự quán không thể sắp xếp chuyến bay hồi hương - điều cơ quan này phủ nhận và khẳng định chính anh từ chối đề nghị giải cứu. Roman nói rằng lãnh sự quán gợi ý bay đến Amsterdam, Hà Lan với chi phí 6.500 euro tự túc - khoản tiền quá lớn với anh.

Leen Lindam, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Estonia nói trên tờ ERR: "Đại sứ quán Estonia ở Tokyo đã liên hệ với chính quyền Philippines để tìm giải pháp và liên lạc với Lãnh sự danh dự ở Philippines, đơn vị cũng xử lý với việc cải thiện điều kiện sống cho công dân này".

"Điều quan trọng cần lưu ý là anh ấy bay tới Philippines vào thời điểm các quốc gia ban bố tình trạng khẩn cấp và Bộ Ngoại giao cảnh báo rằng công dân có thể bị mắc kẹt tại điểm đến trên đường du lịch do hạn chế đi lại", người này nhấn mạnh.

AirAsia sau đó cũng hỗ trợ Roman hai bữa ăn một ngày, và anh được chuyển vào một phòng khách sạn tại sân bay. "Nhưng chỉ có cơm trắng và thịt cho trưa và tối, không có bữa sáng. Mọi cửa hàng trong sân bay đều đóng cửa, trừ một nhà hàng gà rán. Vì vậy tôi ăn cơm và thịt trong 3,5 tháng, sức khỏe của tôi ngày càng tệ vì tôi ăn chay trước khi đến đây", Roman bộc bạch.

Anh nói thêm, bữa sáng của mình có hai chiếc bánh ngọt và hai chai nước: "Thậm chí có lúc bữa sáng cũng bị dừng vì họ nói kho hết đồ ăn và phải đợi thêm hai tuần để cung cấp lại bữa sáng này".

Mắc kẹt ở sân bay hơn 100 ngày vì COVID-19 - 2

Chỗ ngủ của Roman trong tuần đầu tiên ở sân bay. (Ảnh: Roman Trofimov).

Tuyệt vọng, Roman lên mạng cầu cứu vào 3/7: "Tôi là một người khuyết tật, sức khỏe ngày càng tệ vì suy dinh dưỡng, thiếu ánh nắng và không khí trong lành. Tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài công khai tình cảnh của mình".

Câu chuyện của anh ngay lập tức gây chú ý. "Đại sứ quán và hãng bay xử lý mọi thứ rất nhanh trong hai ngày. Tôi rời sân bay quốc tế Manila vào 8h ngày 7/7", Roman trả lời ABS-CBN.

"AirAsia thông báo chi tiết chuyến bay và chỉ cho tôi chưa đến một giờ để sẵn sàng khởi hành, vì thế tôi còn không có thời gian để tắm hay ăn tối. Dù vậy, tôi vẫn cảm thấy tuyệt vời vì giờ mình là một người tự do", anh bày tỏ. Roman đến Amsterdam vào 7/7 và dự kiến trở về Tallinn, Estonia vào 8/7, giờ địa phương.

Theo truyền thông Estonia, Roman đi du lịch bằng "hộ chiếu xám" - dành cho những người không phải là "công dân rõ ràng". Chính quyền Estonia cho biết, giấy tờ này được cấp cho những người có quyền cư trú tại quốc gia này nhưng không thể xin cấp hộ chiếu khác.

Roman không phải người đầu tiên mắc kẹt ở sân bay. Hồi 2018, người đàn ông Syria Hassan Al Kontar từng phải sống 7 tháng trong sân bay quốc tế Kuala Lumpur sau khi bị từ chối nhập cảnh Malaysia. Hassan, người sống ở UAE 10 năm, bị trục xuất đến Malaysia nhưng không làm lại hộ chiếu Syria đã hết hạn - vì vậy anh ta không thể rời sân bay hay bay khỏi đó. Cuối cùng, Hassan xin tị nạn tại Canada và hiện sống tại Whistler.

(Nguồn: VnExpress )
Bình luận
vtc.vn