Dịch COVID-19: Gần 1.500 công dân Việt Nam bị 'mắc kẹt' về nước an toàn

Thời sự quốc tếThứ Năm, 09/04/2020 21:28:02 +07:00
(VTC News) -

Các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài phối hợp cơ quan chức năng sở tại và trong nước hỗ trợ gần 1.500 công dân Việt Nam bị kẹt trở về nước an toàn.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao trực tuyến chiều 9/4, trả lời câu hỏi của phóng viên về tổng số người Việt ở nước ngoài được hỗ trợ để về nước, tính từ khi dịch COVID-19 bùng phát, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài phối hợp với cơ quan chức năng sở tại cũng như trong nước đã hỗ trợ gần 1.500 công dân Việt Nam bị kẹt trở về nước an toàn.

Dịch COVID-19: Gần 1.500 công dân Việt Nam bị 'mắc kẹt' về nước an toàn - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng lưu ý, hiện nay còn một số ít công dân Việt Nam bị kẹt tại các sân bay quốc tế nước ngoài do các quốc gia và vùng lãnh thổ thay đổi chính sách về xuất nhập cảnh, quá cảnh; các hãng hàng không dừng, hủy chuyến bay và thay đổi lịch trình bay do điều kiện phòng chống dịch COVID-19.

Ngoài ra, theo tôi được biết, một số công dân Việt Nam cũng đang gặp khó khăn về thị thực lưu trú tại nước ngoài do không tìm được các chuyến bay về nước, các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam đã và đang phối hợp chặt chẽ với các hãng hàng không quốc tế, cơ quan chức năng sở tại để tháo gỡ khó khăn về thị thực lưu trú, đảm bảo chăm sóc y tế, cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết, hỗ trợ tìm kiếm, thu xếp các chuyến bay phù hợp để có thể về được Việt Nam.

Tuy nhiên, cũng cần nhắc lại rằng, không phải trong mọi trường hợp, cơ quan đại diện có thể giải quyết được tất cả các vướng mắc để công dân về nước", bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cũng cho hay, vừa qua, Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đề xuất phương án đưa công dân Việt Nam về nước, ưu tiên nhóm người cao tuổi, ốm đau, trẻ em dưới 18 tuổi, đảm bảo cân đối chung và phù hợp với năng lực cách ly tập trung ở trong nước.

Đối với trường hợp người Việt Nam không có giấy tờ tùy thân và hợp đồng lao động hợp pháp ở nước ngoài sẽ cần tiến hành các thủ tục pháp lý với cơ quan chức năng trong và ngoài nước để thẩm tra thân nhân và có phương án xử lý phù hợp.

Kông Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !