Lý do đằng sau sự xuất hiện ngắn ngủi của T-14 Armata ở Ukraine

Quân sựThứ Sáu, 08/09/2023 11:37:32 +07:00
(VTC News) -

Nhiều hãng tin từng đưa tin về sự xuất hiện của xe tăng T-14 tại chiến trường Ukraine, tuy nhiên chiếc xe tăng này vẫn chưa thực sự sẵn sàng chiến đấu.

Kể từ khi chiến dịch quân sự đặc biệt nổ ra vào tháng 2/2022, đã có nhiều thông tin suy đoán về khả năng Nga sẽ triển khai xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata ra chiến trường, để kiểm tra tính năng của dòng xe tăng mới này.

Ra mắt vào năm 2015, chiếc xe tăng này đã được cách mạng hóa nhiều tính năng hoạt động, khiến nhiều chuyên gia quân sự đánh giá T-14 Armata là loại xe tăng mạnh nhất trên thế giới.

Tuy nhiên giới quan sát phương Tây cho rằng, việc liên tục vắng mặt trong lực lượng chiến đấu của quân đội Nga cho thấy T-14 Armata có thể đã gặp phải những vấn đề trong quá trình sản xuất.

Các quan chức quốc phòng Nga từng thông báo đã sản xuất được khoảng 100 xe tăng T-14. Đáng chú ý là vào cuối năm 2022, xuất hiện một đoạn video được cho là hình ảnh những chiếc T-14 đang hoạt động gần biên giới Ukraine.

Ngay khi đoạn video xuất hiện, những nhà phân tích quân sự và các phương tiện truyền thông đang theo dõi chặt chẽ cuộc xung đột đã đặt ra câu hỏi, liệu chiếc xe tăng mới này có thể tham gia chiến đấu được chưa.

Và đến tuần cuối cùng của tháng 4/2023, báo chí Nga mới xác nhận những chiếc T-14 hiện đại này đang hoạt động cùng với các lực lượng Nga tại chiến trường Ukraine.

Xe tăng T-14 Armata.

Xe tăng T-14 Armata.

T-14 trên chiến trường Ukraine

Trong đoạn video xuất hiện vào ngày 16/5 cho thấy một chiếc xe tăng T-14 đang tấn công vào công sự của Ukraine. Những hình ảnh ban đầu về hoạt động của xe tăng T-14 Armata ở tiền tuyến được tiết lộ bởi một nguồn tin giấu tên trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga. Tuyên bố của họ sau đó đã được cơ quan truyền thông nhà nước TASS đưa tin vào ngày 21/8/2023.

Nguồn tin tiết lộ rằng “Xe tăng Armata đã được triển khai nhiều lần trong khu vực xung đột với Ukraine, những dữ liệu thu thập được từ hoạt động của T-14 trong chiến dịch quân sự đặc biệt hiện đang được các kỹ sư sử dụng để nâng cấp phương tiện này”.

Theo nguồn tin trên, như vậy việc sử dụng xe tăng T-14 không phải là không có tính toán, những chiếc xe tăng này phải trải qua các cuộc thử nghiệm vận hành nghiêm ngặt, dựa trên kết quả hoạt động ngoài thực địa chiến trường Ukraine, đánh giá nhận xét những ưu điểm, hạn chế để cải tiến tinh chỉnh.

Nguồn tin tiết lộ thêm rằng, nhóm chiến đấu phía Nam (Battlegroup South) đã triển khai một số chiếc T-14 để đánh giá hiệu quả của chúng, trong điều kiện thực tế khắc nghiệt ở một số khu vực chiến đấu thực sự.

Sau khi thực nghiệm trực tiếp trên chiến trường, T-14 đã được rút lui khỏi tiền tuyến. Bất chấp nhu cầu thực tế và năng lực sản xuất của các nhà máy, nhưng vì một số lý do nên T-14 vẫn chưa thể sản xuất hàng loạt.

Hiện tại chưa rõ thời gian tinh chỉnh đối với xe tăng T-14 Armata kéo dài trong bao lâu. Theo dự kiến phải tới cuối năm 2023 thì quá trình này mới hoàn thành.

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M Proryv.

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M Proryv.

T-90 là tốt nhất ở Ukraine

Bên cạnh T-14 Armata, thì xe tăng T-90M Proryv, một phiên bản hiện đại hóa toàn diện của xe tăng T-64 thời Liên Xô được ra mắt vào đầu những năm 1960, đang tỏ ra là phương tiện chiến đấu đáng tin cậy nhất.

Theo đánh giá của các chuyên gia quân sự, T-90M là một thiết kế xe tăng chiến đấu hoàn toàn mới, được công nhận là chiếc xe tăng hàng đầu trên thế giới hiện nay.

Một trong những đặc điểm nổi bật của xe tăng T-90 là được trang bị những cảm biến tiên tiến, xe có phạm vi hoạt động lớn hơn gấp khoảng ba lần so với các loại xe tăng NATO hiện tại và khả năng sử dụng đạn chống giáp Vaccum-1. 

Hơn nữa, chiếc xe tăng T-90 còn có lớp giáp bảo vệ mức độ cao, được thiết kế đặc biệt giúp bảo vệ tổ lái bên trong an toàn hơn. Điều đáng chú ý là xe có khả năng di chuyển vượt trội, đặc biệt là trên địa hình khắc nghiệt của chiến trường Ukraine, điều này khiến T-14 trở nên khác biệt so với các xe tăng của NATO.

Lê Hưng(Bulgarian Military)
Bình luận
vtc.vn