• Zalo

Lực lượng Taliban 'lột xác' với vũ khí Mỹ: Áo chống đạn, kính nhìn đêm hiện đại

Quân sựChủ Nhật, 22/08/2021 15:10:51 +07:00
(VTC News) -

Cùng với kho vũ khí của người Mỹ bỏ lại, Taliban xuất hiện trên đường phố Kabul với một diện mạo mới khác xa hình ảnh cũ.

Theo Daily Mail, lực lượng Taliban đang sử dụng các đơn vị đặc biệt để duy trì an ninh trên đường phố Kabul trong thời gian chuyển giao quyền lực ở Afghanistan. Hình ảnh các tay súng Taliban xuất hiện với trang bị theo phong cách Mỹ đang khiến truyền thông quốc tế ngạc nhiên.

Cụ thể, thay vì trang phục Shalwar Kameez truyền thống cùng súng trường tấn công AK-47, vốn gắn liền với hình ảnh Taliban trong hàng thập kỷ qua, các đơn vị đặc biệt của Taliban lại mang quân phục và được trang bị vũ khí không khác gì quân đội phương Tây.

Lực lượng Taliban 'lột xác' với vũ khí Mỹ: Áo chống đạn, kính nhìn đêm hiện đại - 1

Các thành viên lữ đoàn Badri 313 tuần tra trên đường phố Kabul sau khi Taliban nắm quyền điều hành Afghanistan. (Ảnh: Daily Mail)

Điển hình có thể kể tới Lữ đoàn Badri 313, một trong số các đơn vị đặc biệt của Taliban đang đảm nhận nhiệm vụ duy trì an ninh ở Kabul.

Như tuyên truyền của Taliban, Badri 313 là một trong số ít các đơn vị đặc biệt của lực lượng này được đào tạo, huấn luyện và trang bị bài bản, không hề thua kém các đơn vị đặc nhiệm chống khủng bố của quân đội Afghanistan do Mỹ xây dựng.

Hiện chưa rõ số khí tài hiện đại của lữ đoàn Badri 313 có nguồn gốc từ đâu nhưng hầu hết chúng đều do Mỹ chế tạo. Nhiều khả năng số vũ khí này từng thuộc về quân đội Afghanistan hoặc liên quân bỏ lại.

Trong một số video tuyên truyền của Taliban, các thành viên lữ đoàn Badri 313 được vũ trang khá tốt với mũ chống đạn chiến thuật FAST, kính nhìn đêm, mang áo chống đạn và mang quân phục ngụy trang dã chiến, được trang bị nhiều mẫu súng khác nhau. Có thể nói trang bị của Badri 313 tương đương các đơn vị đặc nhiệm khác trên thế giới.

Việc lữ đoàn Badri 313 có thể xuất hiện ở Kabul chỉ vài ngày sau khi chính quyền thân phương Tây sụp đổ cho thấy rõ Taliban đã có sự chuẩn bị cho điều này.

Lực lượng Taliban 'lột xác' với vũ khí Mỹ: Áo chống đạn, kính nhìn đêm hiện đại - 2

Một thành viên lữ đoàn Badri 313 với trang bị không kém đặc nhiệm chống khủng bố của quân đội Afghanistan trước đây. (Ảnh: Daily Mail)

Lực lượng Taliban 'lột xác' với vũ khí Mỹ: Áo chống đạn, kính nhìn đêm hiện đại - 3

Họ còn được trang bị súng trường tấn công M4A1 tiên tiến với đầy đủ phụ kiện đi cùng. (Ảnh: Daily Mail)

Lực lượng Taliban 'lột xác' với vũ khí Mỹ: Áo chống đạn, kính nhìn đêm hiện đại - 4

Nhìn những hình ảnh này, khó ai có thể biết được đây là các tay súng Taliban từng bị Mỹ truy lùng. (Ảnh: Daily Mail)

Còn theo India Today, Badri 313 chỉ là một trong nhiều đơn vị đặc biệt của Taliban, có nhiệm vụ chính là tấn công phô trương thanh thế hoặc huấn luyện chiến thuật cho các nhóm vũ trang khác trong lực lượng. Đơn vị này được chỉ huy trực tiếp bởi các thủ lĩnh Taliban.

Việc các thành viên Badri 313 xuất hiện công khai ở Kabul có thể là thông điệp của Taliban gửi đến các nước phương Tây, rằng họ không còn là nhóm phiến quân chỉ có nông dân. Xa hơn, Taliban muốn xây dựng một quân đội chính quy thay vì duy trì các nhóm vũ trang Hồi giáo khó kiểm soát như hiện tại.

Zaid Hamid, một cựu chiến binh Liên Xô-Afghanistan, nói với The Sun vào tháng 7  rằng có vẻ như Taliban đã thay đổi, lực lượng này ngày nay không còn là đội quân ô hợp như trước.

“Khi tôi là một phần thành viên của Mujahideen (các nhóm vũ trang Hồi giáo cực đoan), chúng tôi đã đánh bại Liên Xô bằng cách sử dụng vũ khí của chính kẻ thù hoặc do đồng minh viện trợ”, Hamid cho biết.

“Taliban ngày nay đã vượt xa quy mô của một nhóm Mujahideen. Từ một phong trào vũ trang với đa số đều là nông dân nghèo, Taliban đang dần trở thành một đội quân tinh nhuệ”, Hamid nhấn mạnh.

Điều này cũng được các chuyên gia quân sự Pakistan và Ấn Độ thừa nhận, họ cũng xem sự lớn mạnh không ngừng của Taliban là một mối đe dọa tiềm tàng.

Trà Khánh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp