Lực lượng gìn giữ hòa bình Nga bị tấn công tại Nagorno-Karabakh

Thời sự quốc tếThứ Năm, 21/09/2023 14:13:46 +07:00

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, một số binh sĩ thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình Nga ở Nagorno-Karabakh đã thiệt mạng khi đoàn xe của họ bị tấn công vào hôm 20/9.

Theo RT, các binh sỹ này đã bị những kẻ không rõ danh tính tấn công khi đang trên đường quay trở lại trạm quan sát. Quân đội Nga cho biết, tất cả các binh sỹ trong xe đều thiệt mạng song không tiết lộ con số chính xác. Hiện các nhà điều tra Nga và Azerbaijan đang xem xét hiện trường để điều tra vụ việc.

Xung đột tái bùng phát tại khu vực ly khai Nagorno-Karabakh vào ngày 19/9 khi Azerbaijan tuyên bố tiến hành “các biện pháp chống khủng bố” nhằm vào vùng Nagorno-Karabakh để “ngăn chặn các hành động khiêu khích quy mô lớn” từ phía Armenia.

Căng thẳng leo thang tại Nagorno-Karabakh. (Ảnh minh họa: RT)

Căng thẳng leo thang tại Nagorno-Karabakh. (Ảnh minh họa: RT)

Trong chiến dịch này, Azerbaijan cho biết chỉ nhằm vào những lực lượng, cơ sở và hạ tầng quân sự mới, đồng thời tạo ra hành lang nhân đạo cho phép sơ tán người dân. Trong khi đó, Armenia phủ nhận triển khai quân đội đến Nagorno-Karabakh, đồng thời cáo buộc Baku tiến hành “chiến dịch quân sự quy mô lớn chống lại người dân ở Nagorno-Karabakh”.

Quân đội Azerbaijan sau đó tiến về nhiều hướng, chọc thủng các vị trí của lực lượng địa phương. Trước sức ép của Azerbaijan, chính quyền Nagorno-Karabakh tuyên bố ngừng bắn với Baku, theo đề xuất của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga. Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev cho rằng chiến dịch của họ đã đạt được thành công lớn, đồng thời tuyên bố khôi phục chủ quyền đối với khu vực.

Nagorno-Karabakh được quốc tế công nhận là một phần của Azerbaijan, nhưng phần lớn dân cư ở đây là người dân tộc Armenia và thành lập chính quyền riêng với sự hậu thuẫn từ chính quyền Armenia. Azerbaijan giành lại nhiều vùng tại Nagorno-Karabakh và vùng phụ cận sau cuộc chiến năm 2020.

Hồng Anh(VOV.VN/RT)
Bình luận
vtc.vn