• Zalo

Loài cá heo cổ đại hoạt động như cá voi sát thủ

Sống kết nối Thứ Bảy, 11/07/2020 09:31:29 +07:00

(VTC News) - Nghiên cứu mới đây cho thấy loài cá heo tiền sử Ankylorhiza Tieemani hoạt động giống như cá voi sát thủ thời hiện đại.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Current Biology đề cập tới bộ xương 25 triệu năm tuổi dài 4,5 m, có răng của loài cá heo Ankylorhiza Tieemani. 

Sau khi phân tích, các nhà nghiên cứu tin rằng một số đặc điểm trong cấu trúc xương của Ankylorhiza Tieemani như thu hẹp phần đuôi, tăng số lượng đốt sống đuôi và thu ngắn xương cơ bắp của chân chèo... cho phép nó hoạt động như những tay săn mồi thiện nghệ của biển cả, tương tự cá voi sát thủ ngày nay.

Loài cá heo cổ đại hoạt động như cá voi sát thủ - 1

Hình ảnh mô phỏng về quá trình săn mồi của  Ankylorhiza tiedemani. (Ảnh: Robert W Boessenecker)

Hóa thạch đầu tiên của Ankylorhiza được phát hiện vào cuối thế kỷ 19, bao gồm cả hóa thạch mõm. Tuy nhiên, mãi tới cuối những năm 1990, bộ xương gần như hoàn chỉnh của nó mới được tìm thấy ở Nam Carolina.

Theo giáo sư Robert Boessenecker (Trường Charleston) và các cộng sự cho biết, bộ xương của Ankylorhiza cho thấy đây là loài cá voi đầu tiên sử dụng khả năng định vị bằng tiếng vang và con mồi của chúng có kích cỡ tương đương loài cá voi sát thủ ngày nay. 

"Cá voi và cá heo có lịch sử tiến hóa lâu dài và phức tạp. Hồ sơ hóa thạch thực sự phá vỡ con đường tiến hóa dài ngoằn ngoèo này và những hóa thạch như Ankylorhiza giúp làm rõ quá trình này xảy ra như thế nào", ông Boessenecker cho hay.  

Khả năng định vị bằng tiếng vang được phát hiện ở cá voi, cá heo, chim và dơi. Nó cho phép động vật biết vị trí của vật thể đang sử dụng âm thanh phản xạ, giúp chúng "di chuyển xung quanh trong bóng tối để săn bắt, xác định bạn bè và kẻ thù và tránh chướng ngại vật". 

Ông Boessenecker cho biết cần phải nghiên cứu thêm nhiều hóa thạch của Ankylorhiza, bao gồm cả một số sinh vật trẻ hơn để hiểu rõ  về loài cá heo cổ này cũng như thời đại mà nó sống.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều