• Zalo

Thước phim hiếm có ghi lại cảnh cá voi lưng gù cho con bú

Sống kết nối Thứ Năm, 23/04/2020 07:05:00 +07:00
(VTC News) -

Đoạn video ghi lại cảnh con cá voi lưng gù con bú sữa mẹ, cung cấp cái nhìn hiếm hoi về cách sinh vật này nuôi dưỡng con bằng sữa mẹ.

Hành vi cho con bú của các động vật không phải là hiếm nhưng rất khó để quan sát dưới đại dương. 

Bằng các thẻ được trang bị camera, máy ghi âm, cảm biến độ sâu và gia tốc kế, các nhà nghiên cứu tới từ Chương trình nghiên cứu động vật biển Mānoa (MMRP) của Đại học Hawaii ghi lại hình ảnh kinh ngạc về quá trình cho con bú của cá voi lưng gù. 

Quá trình quay phim diễn ra ở vùng biển xung quanh Maui, Hawaii trong 10 ngày, 7 con cá heo được gắn thẻ trong khoảng thời gian từ 5 đến 20 giờ.  

"Đó là những thước phim khá độc đáo và hiếm hoi mà chúng tôi có được", Lars Bejder, Giám đốc MMRP cho hay. 

Video: Cá voi lưng gù cho con bú

Đây là một phần dự án tìm hiểu hành vi của loài cá voi lưng gù ở Maui. 

Theo Trung tâm Đại dương Maui, khoảng 10.000 con cá voi lưng gù thực hiện hành trình dài gần 5.000 km từ Alaska đến Hawaii mỗi năm. Đây là một trong những cuộc di cư dài nhất của bất kỳ loài nào trên thế giới. 

Ở Maui, hàng nghìn con cá voi lưng gù sẽ ghé qua khu vực này trong khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 3.

Các nhà nghiên cứu cho biết những thước phim mới sẽ giúp họ tính toán được tần suất cho con bú của cá voi, lượng sữa cũng như ghi lại tương tác xã hội giữa các loài cá voi khác nhau. 

Cùng với việc gắn thẻ, nhóm nghiên cứu sử dụng thêm máy bay không người lái thu thập thêm dự liệu về chiều dài, thể trạng, sức khỏe của những con cá voi lưng gù. 

Song Hy (Nguồn: Newsweek)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin