• Zalo

Lo thủy thủ mắc COVID-19, tàu sân bay Mỹ không vào bờ

Quân sự Thứ Ba, 14/04/2020 15:16:29 +07:00
(VTC News) -

Tàu sân bay USS Harry S.Truman hoàn thành nhiệm vụ, song vẫn không trở về bờ do lo ngại thủy thủ nhiễm virus corona chủng mới.

Hải quân Mỹ hôm 14/4 tuyên bố, tàu sân bay USS Harry S.Truman sẽ ở lại vùng biển Tây Đại Tây Dương theo mệnh lệnh mới, nhằm bảo vệ các thủy thủ trước nguy cơ mắc COVID-19.

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Harry S.Truman của Mỹ hoàn thành nhiệm vụ sau gần 5 tháng được điều động đến các khu vực hoạt động của Hạm đội 5 và Hạm đội 6.

Lo thủy thủ mắc COVID-19, tàu sân bay Mỹ không vào bờ - 1

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Harry S.Truman. (Ảnh: US Navy)

Theo các quan chức Hải quân Mỹ, nhóm tác chiến tàu sân bay này chưa quay về cảng Norfolk (bang Virginia) như dự kiến. Ngoài mục đích tránh nguy cơ các thủy thủ mắc COVID-19, việc ở ngoài khơi Tây Đại Tây Dương giúp các tàu trong nhóm có thể được điều động nhanh khi cần thiết.

“Tàu USS Harry S.Truman đang ở tư thế sẵn sàng nếu được điều động bất ngờ. Thông thường, chúng tôi cũng sẵn sàng khi neo đậu tại cảng, nhưng do dịch COVID-19, chúng tôi cần bảo vệ các tài sản có giá trị nhất cũng như toàn bộ thủy thủ đoàn, bằng cách giữ tàu ở ngoài khơi”, Phó đô đốc Andrew Lewis, Chỉ huy Hạm đội 2 cho hay.

Quyết định được Hải quân Mỹ đưa ra trong bối cảnh lực lượng này đang chiến đấu với dịch COVID-19.

Hiện tại, 4 tàu sân bay của Hải quân Mỹ gồm USS Theodore Roosevelt, USS Ronald Reagan, USS Carl Vinson và USS Nimitz đã ghi nhận các trường hợp mắc COVID-19 và phải cập bờ.

Trong đó, tàu USS Theodore Roosevelt ở Thái Bình Dương có gần 600 thủy thủ mắc COVID-19 và một thủy thủ thiệt mạng vào hôm 13/4.

Chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay số 8, chuẩn đô đốc Andrew Loiselle cho biết, nhiều thủy thủ có thể "không vui" với chỉ đạo mới. 

Video: Tàu sân bay USS Ronald Reagan di chuyển vào Biển Đông

“Chúng tôi biết rằng đây là trường hợp đặc biệt và trách nhiệm bây giờ là đảm bảo khả năng đáp ứng lời kêu gọi của Tổ quốc, cũng như bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của các thủy thủ. Chúng tôi vẫn tập trung vào nhiệm vụ quan trọng này”, ông Andrew Loiselle cho hay.

Nhóm tác chiến gồm tàu sân bay USS Harry S.Truman, các tàu khu trục Forrest Sherman, Farragut, Lassen và tàu tuần dương Normandy.  

Trong chuyến ra khơi vừa qua, tàu USS Harry S.Truman từng cùng tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower hoạt động tại vùng Vịnh.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Lo thủy thủ mắc COVID-19, tàu sân bay Mỹ không vào bờ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp