Lo sợ tái diễn thảm kịch, Mỹ siết an ninh trước kỷ niệm 6/1

Thời sự quốc tếThứ Năm, 06/01/2022 11:57:17 +07:00
(VTC News) -

Các cơ quan an ninh Mỹ đang tăng cường triển khai các hoạt động đảm bảo, siết chặt an ninh trước lễ kỷ niệm vụ bạo loạn ở đồi Capitol vào ngày 6/1 năm ngoái.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ (DHS) Alejandro Mayorkas cho biết, lực lượng thực thi pháp luật cùng với các nhà chức trách liên bang ở Washington đang tăng cường các biện pháp để đảm bảo an ninh trước lễ kỷ niệm một năm cuộc bao vây đồi Capitol (tòa nhà Quốc hội Mỹ) ngày 6/1. 

Theo Bộ trưởng Alejandro Mayorkas, Bộ An ninh Nội địa đã thực thi "mức độ cảnh giác cao hơn, bởi vì nước Mỹ đang ở mức độ đe dọa ngày càng lớn hơn". "Mối đe dọa từ những kẻ cực đoan bạo lực trong nước là một mối đe dọa rất lớn”, ông nói, đồng thời cho biết DHS chưa có dữ liệu cụ thể về các mối đe dọa an ninh nghiêm trọng có thể xảy ra trước lễ kỷ niệm.

Lo sợ tái diễn thảm kịch, Mỹ siết an ninh trước kỷ niệm 6/1 - 1

Mỹ tăng cường an ninh để ngăn tái diễn bạo loạn đồi Capital như hôm 6/1 năm ngoái. (Ảnh: Getty)

DHS đang phối hợp với FBI, sở cảnh sát thủ đô Washington, lực lượng cảnh sát đồi Capitol để tạo điều kiện đảm bảo an ninh không chỉ ở các khu vực địa phương mà còn ở các tiểu bang khác. 

Cảnh sát trưởng đồi Capitol Thomas Manger lưu ý rằng, lực lượng này có thể ngăn chặn một cuộc tấn công của đám đông nhằm vào tòa nhà Quốc hội Mỹ và họ đang theo dõi chặt chẽ các sự kiện diễn ra ở thủ đô. Hiện tại, các vấn đề ưu tiên hàng đầu của cảnh sát là “trao đổi thông tin tình báo, lập kế hoạch hoạt động và chuẩn bị phương án ngăn chặn hoạt động gây rối".

Ông Thomas Manger cho hay, lực lượng cảnh sát đồi Capitol đã xác định khoảng 9.600 mối đe dọa trong năm 2021, chủ yếu bao gồm các cuộc gọi điện thoại, thư hoặc tin nhắn trên phương tiện truyền thông xã hội. 

Theo đánh giá tình báo của DHS, được công bố vào tuần trước, những kẻ phạm tội hành động đơn lẻ được xem là mối đe dọa có khả năng xảy ra nhất trong ngày kỷ niệm cuộc bạo loạn đồi Capitol. 

Ngoài các bước chuẩn bị trên, tháng trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng ký ban hành luật cho phép cảnh sát trưởng đồi Capitol có thẩm quyền yêu cầu hỗ trợ khẩn cấp từ lực lượng Vệ binh Quốc gia. 

Hôm 5/1, tờ Washington Post dẫn lời các quan chức từ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), cho biết cơ quan này không có thông tin cụ thể cho thấy các mối đe dọa tiềm ẩn liên quan đến ngày kỷ niệm. Thiếu thông tin trao đổi về các mối đe dọa an ninh được cho là nguyên nhân khiến cơ quan chức năng Mỹ phản ứng chậm trong vụ bạo loạn, tấn công vào đối Capitol năm ngoái.

Vào ngày 6/1/2021, một cuộc biểu tình của những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump đã biến thành cuộc bạo loạn khi nhiều người tham gia xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ để ngăn chặn việc chứng nhận kết quả cuộc bỏ phiếu của Đại cử tri đoàn. Các nhà lập pháp đã được sơ tán và 5 người thiệt mạng trong vụ bạo loạn này, trong đó có một cảnh sát.

Kông Anh(Nguồn: Sputnik)
Bình luận
vtc.vn