Liên minh Mỹ, NATO không đủ sức đánh bại IS

Thế giớiThứ Ba, 09/09/2014 09:59:00 +07:00

(VTC News) - Hãng tin CNN nói nhóm liên minh giữa Mỹ và NATO sẽ không thể chiến thắng được 'con quái vật IS' nếu không có sự tham gia của một nước Trung Đông.

(VTC News) - Hãng tin CNN nói nhóm liên minh giữa Mỹ và NATO sẽ không thể chiến thắng được 'con quái vật IS' nếu không có sự tham gia của một nước Trung Đông.

CNN dẫn lời chuyên gia nói liên minh gồm 10 quốc gia do Chính phủ Mỹ tập hợp có thể chiến đấu với nhóm Nhà nước Hồi giáo - IS, tuy nhiên điều quan trọng chính là các quốc gia lân cận khu vực hoạt động của nhóm này.

Các chiến binh nhóm Hồi giáo cực đoan IS 

Sau cuộc họp tại Hội nghị thượng đỉnh NATO cuối tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel nói về việc ra đời của 'liên minh nòng cốt'. Trong khi đó, Tổng thống Barack Obama cho biết nhiệm vụ của liên minh là đối phó IS.

Ngoài, Mỹ, các quốc gia tham gia bao gồm Australia, Anh, Canada, Đan Mạch, Pháp, Đức, Italia, Ba Lan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên của NATO, là quốc gia duy nhất trong liên minh này nằm gần IS, nhóm chiến binh tự gọi mình là Nhà nước Hồi giáo, hoạt động ở các khu vực của Iraq và Syria.

Hãng tin dẫn lời quan chức Mỹ nói trong tháng này, Washington sẽ có kế hoạch yêu cầu Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc ra nghị quyết để giảm thiểu các chiến binh nước ngoài hoạt động trong IS.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết ông sẽ hướng tới Trung Đông vào ngày 9/9 để xây dựng một liên minh rộng lớn hơn nhằm đánh bại các nhóm Hồi giáo cực đoan.

Chìa khóa để chiến thắng trong cuộc chiến chống lại IS, theo các nhà phân tích là có sự tham gia của các quốc gia trong khu vực IS gây ảnh hưởng.

"Quan trọng nhất của liên minh này là yếu tố địa phương", Fawaz Gerges, Chủ tịch Hội nghiên cứu Trung Đông tại Trường Kinh tế London nói.

Tùng Đinh (Theo CNN)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn