Lệnh ngừng bắn chưa ‘ráo mực’, Azerbaijan và Armenia tố nhau vi phạm

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 10/10/2020 19:12:59 +07:00
(VTC News) -

Ngay sau lệnh ngừng bắn Nagorno-Karabakh có hiệu lực, Azerbaijan và Armenia cáo buộc nhau vi phạm nhanh chóng các điều khoản trong thỏa thuận.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 10/10 phát đi thông báo cho biết, Armenia và Azerbaijan đồng ý ngừng bắn từ 12h00 ngày 10/10 để trao đổi tù nhân và thi thể những người đã chết trong xung đột. 

Tuy nhiên, trong vòng vài phút sau khi thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực từ giữa trưa, cả Azerbaijan và Armenia đã cáo buộc nhau phá vỡ lệnh ngừng bắn này.

Bộ Quốc phòng Armenia cáo buộc Azerbaijan đã pháo kích vào một khu định cư bên trong lãnh thổ nước này. Còn các lực lượng dân tộc thiểu số Armenia ở Karabakh cáo buộc rằng lực lượng Azerbaijan đã tiến hành một cuộc tấn công mới chỉ 5 phút sau khi thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực.

Lệnh ngừng bắn chưa ‘ráo mực’, Azerbaijan và Armenia tố nhau vi phạm - 1

Azerbaijan và Armenia cáo buộc nhau vi phạm nhanh chóng các điều khoản của lệnh ngừng bắn. (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, Azerbaijan đổ lỗi cho quân Armenia ở Karabakh đang pháo kích vào lãnh thổ nước này. Cả hai bên liên tục phủ nhận các khẳng định của nhau về hoạt động quân sự.

Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev cho rằng, lệnh ngừng bắn “chưa hoàn toàn chết”, các bên tham chiến hiện đang tham gia vào việc cố gắng tìm kiếm một giải pháp chính trị.

Các ngoại trưởng của Azerbaijan và Armenia đến Nga tham vấn theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin. Ông Putin kêu gọi các bên tham gia xung đột ngừng các hành động chiến đấu để trao đổi tù nhân và thi thể của những người đã thiệt mạng.

Thông tin về lệnh ngừng bắn sau cuộc tham vấn, Ngoại trưởng Lavrov cho biết: “Các điều khoản cụ thể của lệnh ngừng bắn vẫn cần được thống nhất”. Đồng thời, ông Lavrov cũng cho biết Armenia và Azerbaijan cũng đã đồng ý tham gia vào cái mà ông gọi là các cuộc đàm phán hòa bình thực chất.

Tình hình ở Nagorno-Karabakh leo thang vào ngày 27/9. Baku và Yerevan cáo buộc lẫn nhau. Các trận chiến giữa hai bên đang diễn ra trên lãnh thổ tranh chấp. Việc thiết quân luật đã được đưa ra ở Azerbaijan và Armenia, và việc tổng động viên cũng được công bố.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !