• Zalo

Lầu Năm Góc: Nga-Trung đang phá vỡ sự ổn định lâu dài tại Mỹ Latinh

Thế giới Thứ Bảy, 05/10/2019 15:30:00 +07:00

Đô đốc Craig Faller tin rằng Matxcơva đang tìm cách đưa Washington vào thế bất lợi bằng bất cứ cơ hội nào.

Các động thái của Nga, Trung Quốc và Iran ở Mỹ Latinh là “trái ngược 100% với sự ổn định lâu dài trong khu vực”. Tuyên bố này được người đứng đầu Bộ Tư lệnh miền Nam (SOUTHCOM) của Lực lượng vũ trang Hoa Kỳ, Đô đốc Hải quân Craig Faller, đưa ra trong một cuộc họp với các phóng viên ngày 4/10.

Ông Faller lưu ý rằng các học thuyết mới về đảm bảo quốc phòng và an ninh quốc gia của Mỹ cũng có đề cập đến sự hồi sinh cạnh tranh giữa các cường quốc. Trong đó, Washington coi Matxcơva và Bắc Kinh chính là những đối thủ chiến lược như vậy. Bên cạnh đó, Iran và CHDCND Triều Tiên cũng được xác định là những đối thủ tiềm tàng.

Họ đang ở đó. Họ hiện diện. Và họ đang làm tất cả để thúc đẩy lợi ích quốc gia của chính họ theo những cách trái ngược 100% với sự ổn định lâu dài trong khu vực...”, - Đô đốc Faller nói về sự hiện diện của Nga, Trung Quốc và Iran ở Mỹ Latinh.

11

Chỉ huy Bộ Tư lệnh miền Nam (SOUTHCOM) của Lực lượng vũ trang Hoa Kỳ - Đô đốc Hải quân Craig Faller. (Ảnh: TASS)

Tôi tin chắc rằng Nga đang nỗ lực tìm mọi cơ hội có thể để đẩy Mỹ (ở Mỹ Latinh) vào thế bất lợi và duy trì những mối quan hệ liên minh truyền thống của mình...”, - chỉ huy của SOUTHCOM nói.

Trung Quốc là đối tác thương mại số một của Mỹ, đối tác thương mại số một của Brazil, đối tác thương mại số một của Nam Mỹ. Khi Chiến lược quốc phòng của chúng ta nhấn mạnh về sự canh tranh với Trung Quốc, điều đó là hoàn toàn chính xác. Tương lai của toàn cầu sẽ phụ thuộc vào việc cuộc cạnh tranh này có vượt khỏi tầm kiểm soát hay không. Tuy nhiên, tại bán cầu này (ám chỉ phương Tây), cuộc cạnh tranh này đang là quá gay gắt. Còn trong các lĩnh vực giá trị cốt lõi và tầm ảnh hưởng (đối với các quốc gia khác), nó gần như là một cuộc xung đột”, - ông Faller nhấn mạnh về Trung Quốc.

Đô đốc Faller cũng một lần nữa bày tỏ sự quan ngại về mối quan hệ hợp tác kỹ thuật quân sự giữa Nga và các quốc gia Mỹ Latinh, mà chủ yếu là Venezuela. Theo thông tin do ông Faller cung cấp, số lượng vũ khí và các trang bị quân sự mà Matxcơva cung cấp cho khu vực này được tính bằng con số “hàng tỷ USD”, và tại Venezuela lúc này đang có sự hiện diện của “hàng trăm người Nga” được cho là các chuyên gia vận hành, bảo dưỡng số trang thiết bị này. Ngoài ra, vị Đô đốc Hải quân Mỹ không trích dẫn thêm bất cứ bằng chứng nào, và đôi lần còn gọi những chuyên gia này là “lính đánh thuê Nga”.

Trước đó, người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, có lưu ý rằng các nước thứ ba không nên lo lắng về mối quan hệ giữa Nga và Venezuela, đồng thời khẳng định quyền lựa chọn hợp tác này cần phải được tôn trọng. Ông Peskov nhấn mạnh rằng “Liên bang Nga đang có mối quan hệ hợp tác và sự tương tác truyền thống, đầy triển vọng, đôi bên cùng có lợi với Venezuela”. Đại diện Điện Kremlin tuyên bố rằng “Nga có những nghĩa vụ cần phải thực hiện theo các hợp đồng đã ký trước đó với Venezuela – đó là cung cấp (cho Venezuela) những khí tài đặc biệt”.

Văn Đức
Bạn có cảm nghĩ gì về "Lầu Năm Góc: Nga-Trung đang phá vỡ sự ổn định lâu dài tại Mỹ Latinh" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin