Lầu Năm Góc chuẩn bị đổ 'núi tiền' vào cuộc chiến IS

(VTC News) - Theo Sputnik, Lầu Năm Góc đang tìm kiếm một nguồn tiền lớn để trang trải cho việc mua vũ khí sau khi kho bom bị cạn kiệt vì tấn công IS.

Vấn đề này xuất hiện khi Lầu Năm Góc đang chuẩn bị ngân sách cho năm tài chính 2017. Bộ Quốc phòng Mỹ hy vọng sẽ tăng được nguồn kinh phí cho quốc phòng để lấp đầy những kho bom dự trữ đang dần cạn kiệt vì không kích IS.
Binh sỹ chuẩn bị vũ khí không kích IS 

Binh sỹ chuẩn bị vũ khí không kích IS 

18 tháng qua, Mỹ thực hiện hơn 9.000 cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu IS, Washington được cho rằng đã sử dụng số bom và tên lửa có trị giá lên đến 1,3 tỷ USD trong những cuộc không kích này.

Bộ Quốc phòng Mỹ đang tìm kiếm một khoản ngân sách trị giá 1,8 tỷ USD để mua 45.000 quả bom thông minh mới.

Nếu được chấp thuận, đây sẽ là bước đầu trong quá trình tìm kiếm 7,5 tỷ USD cho công cuộc chống IS của Lầu Năm Góc.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết: "Lầu Năm Góc đang hoạt động với tầm nhìn xa và ngân sách quốc phòng dự kiến cho năm 2017 là 584 tỷ USD".

Video Mỹ không kích IS

Nhà Trắng lên kế hoạch công bố vào ngày 9/2 toàn bộ đề xuất ngân sách của ông Obama cho năm tài khóa 2017 – bắt đầu vào 1/10.

Dự kiến, ông Carter cũng sẽ đề cập tới các ưu tiên ngân sách khác, bao gồm kế hoạch tăng tiền hỗ trợ cho các đồng minh châu Âu sau khi Nga can thiệp vào Ukraine và nhu cầu của Mỹ duy trì lợi thế quân sự đối với Trung Quốc và Nga.

Theo một nguồn tin, ngân sách do ông Carter trình bày sẽ nhấn mạnh nhu cầu của Washington cấp tiền cho dự án máy bay ném bom mới của Không quân Mỹ, cho thay thế tàu ngầm lớp Ohio mang vũ khí hạt nhân, và cho việc thay thế một loạt các tên lửa đạn đạo hạt nhân liên lục địa.

Tiết lộ mới về kế hoạch ngân sách quốc phòng Mỹ xuất hiện trong bối cảnh chính quyền Obama tìm cách tăng cường chiến dịch chống IS để tận dụng các thắng lợi ở Iraq.

Tùng Đinh (theo Sputnik)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN