Lầu Năm Góc: Bán vũ khí cho Đài Loan không thay đổi cán cân quân sự khu vực

(VTC News) - Việc chuyển giao 108 xe tăng Abrams và 250 tổ hợp Stinger cho Đài Loan sẽ không làm thay đổi cán cân quân sự cơ bản trong khu vực - Lầu Năm Góc khẳng định.

Để dập tắt những hoài nghi của dư luận, cũng như trấn an Trung Quốc, Cơ quan Hợp tác Quốc phòng thuộc Lầu Năm Góc khẳng định việc chuyển giao những loại vũ khí mà Đài Loan yêu cầu “sẽ không làm thay đổi cán cân quân sự cơ bản trong khu vực”. 

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ phê duyệt hợp đồng bán 108 xe tăng M1A2T Abrams, 250 tổ hợp hệ thống tên lửa phòng không vác vai Stinger và các thiết bị phụ trợ trị giá 2,2 tỷ USD cho Đài Loan. Thông tin trên được kênh truyền hình CNBC News, trích tuyên bố của Cơ quan Hợp tác Quốc phòng thuộc Lầu Năm Góc, khẳng định. Được biết, Cơ quan này chịu trách nhiệm giám sát việc chuyển giao thiết bị và vũ khí quân sự của Mỹ ra nước ngoài.

Lau Nam Goc: Ban vu khi cho Dai Loan khong thay doi can can quan su khu vuc hinh anh 1

Mỹ sẽ chuyển giao cho Đài Loan hàng trăm xe tăng Abrams. (Ảnh: EPA)

Khả năng Mỹ có thể bán vũ khí cho Đài Loan được giới truyền thông hai bên nhắc đến từ tháng trước. Theo đó, chính quyền Đài Loan đã gửi đơn xin mua vũ khí của Mỹ trong tháng 6. Trước thông tin này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngay lập tức bày tỏ sự quan ngại sâu sắc.

Ngoài số lượng vũ khí kể trên, CNBC News không cung cấp thêm bất cứ chi tiết nào khác về quyết định của Bộ Quốc phòng Mỹ. Thời hạn chuyển giao theo bản hợp đồng đã ký cũng không được Lầu Năm Góc tiết lộ.

Tờ Bloomberg trước đó đưa tin chính quyền Mỹ còn có thể bán thêm 60 máy bay chiến đấu F-16 cho Đài Loan. Theo các nguồn tin, đây có thể là “thỏa thuận ngầm” giữa chính quyền Mỹ và Đài Loan.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo cho quốc hội về hợp đồng bán vũ khí cho Đài Loan, cơ quan này sẽ có 30 ngày để quyết định có chặn thương vụ hay không. Nếu không gặp sự phản đối từ quốc hội Mỹ, hợp đồng sẽ được trình lên Tổng thống Donald Trump ký phê duyệt.

Trung Quốc luôn khẳng định Đài Loan là lãnh thổ không thể tách rời. Dù công nhận chính sách "một Trung Quốc", Mỹ vẫn duy trì quan hệ ngoại giao với Đài Loan, nhưng thường không bán những khí tài hiện đại nhất cho Đài Bắc để tránh gây căng thẳng với Bắc Kinh.

Mỹ sẽ áp thuế 456% với thép Việt Nam có nguồn gốc Đài Loan, Hàn Quốc

Mỹ sẽ áp thuế 456% với thép Việt Nam có nguồn gốc Đài Loan, Hàn Quốc

Mỹ sẽ áp thuế 456% với một số loại thép được sản xuất ở Hàn Quốc, Đài Loan trước khi chuyển tới Việt để gia công rồi xuất khẩu sang nước này.
Nhân viên phà Đài Loan choáng váng khi thấy tàu ngầm Trung Quốc nổi lên giữa biển

Nhân viên phà Đài Loan choáng váng khi thấy tàu ngầm Trung Quốc nổi lên giữa biển

Du khách và nhân viên trên phà Taima Star, Đài Loan, ngạc nhiên khi thấy tàu ngầm Trung Quốc bất ngờ nổi lên giữa biển.

 (Nguồn: CNBC News)

Văn Đức
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU