Lập xuân 2020 là ngày nào?

Sống kết nốiThứ Năm, 19/03/2020 04:43:00 +07:00
(VTC News) -

Lập xuân là tiết khí đầu tiên của năm, cũng là thời điểm tràn đầy mới mẻ, phấn khởi, đánh dấu sự chuyển mình rõ rệt của thời tiết và cảnh sắc.

Lập xuân là  khái niệm trong công tác lập lịch của các nước phương Đông chịu ảnh hưởng của nền văn hóa Trung Hoa cổ đại. Lập xuân là một trong 24 tiết khí của các lịch Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên.

Theo lịch của người Trung Quốc cổ đại được tính theo vị trí của Trái Đất trong chu kỳ chuyển động trên quỹ đạo xung quanh Mặt Trời, nếu tính điểm xuân phân là gốc, khi kinh độ Mặt Trời bằng 0 thì vị trí của điểm lập xuân là kinh độ Mặt Trời bằng 315 độ. 

Chính vì vậy, ngày bắt đầu tiết lập xuân được tính theo dương lịch hiện đại và thông thường rơi vào ngày 4 hoặc 5/2 dương lịch tùy theo từng năm.

Lập xuân năm nay vào thứ 3, ngày 4/2.

 

 

Lập xuân 2020 là ngày nào? - 1

Google thay doodle đánh dấu tiết lập xuân ở Bắc Bán cầu. (Ảnh chụp màn hình)

Ngày lập xuân được coi là ngày bắt đầu mùa xuân ở Việt Nam, Trung Quốc và một số nước khác gần khu vực xích đạo ở Bắc bán cầu. Đối với các nước ở phía Bắc, ngày bắt đầu của mùa xuân là ngày diễn ra điểm xuân phân tính theo lịch Gregory. Thời điểm này ở Nam bán cầu Trái Đất là đầu mùa thu.

Xét về mặt thời tiết, khí hậu thì từ thời điểm này trở đi, miền Bắc Việt Nam, tính từ đèo Hải Vân trở ra, do ảnh hưởng giao thời của hai luồng gió giao mùa là gió Đông Bắc và gió Đông Nam, bắt đầu có mưa nhỏ kéo dài còn gọi là mưa phùn làm độ ẩm của không khí và đất lên cao gây ra hiện tượng nồm.

Trong nông nghiệp, hiện tượng này mang lại một số lợi ích do cây trồng bắt đầu có đủ lượng nước cần thiết để phát triển. Tuy nhiên, trong đời sống hàng ngày, thời tiết như vậy gây ra nhiều khó khăn như các loại bệnh tật đối với người và gia cầm, gia súc cũng như cây trồng, do các loại vi khuẩn có điều kiện thuận lợi để phát triển do độ ẩm cao và nhiệt độ môi trường thích hợp.

Video: Mưa mù ở miền Bắc kéo dài đến khi nào?

Hạ Vũ(Tổng hợp)
Bình luận
vtc.vn