Cesária Évora - 'diva chân trần' được Google Doodle vinh danh

Khoa học - Công nghệThứ Ba, 27/08/2019 08:15:00 +07:00

Cesária Évora, ca sĩ nổi tiếng có biệt danh 'danh ca chân trần' vì bà thường xuyên không đi giày khi lên sân khấu, vừa được Google vinh danh.

Ngày 27/8, Google đổi logo kỷ niệm 78 năm ngày sinh Cesária Évora, nữ ca sĩ có biệt danh "barefoot diva" - nữ danh ca chân trần.

Évora (27/8/1941 - 17/12/2100) đam mê ca hát từ khi còn nhỏ và bắt đầu sự nghiệp bằng cách trình diễn tại các quán bar ở quê nhà Mindelo, Cabo Verde. Sau vài năm biểu diễn nhưng không dư dả tiền bạc, bà được phát hiện bởi nhạc sĩ, nhà sản xuất José da Silva - người khuyên bà tới Pháp thu âm album.

Báo Independent đã liệt kê 5 điều đặc biệt về Évora:

Bà được biết đến như là diva chân trần

Évora thường xuyên không đi giày khi lên sân khấu và nhiều người cho rằng bà đang thể hiện sự cảm thông với người nghèo. Tuy nhiên, năm 2001, bà chia sẻ với báo Washington Post: "Mọi người vẫn nói tôi đồng cảm với người nghèo đói trên thế giới, Nhưng không phải vậy. Ở Cape Verde quê tôi, rất nhiều người giống tôi. Họ không thích đi giày".

google1

Google vinh danh Cesária Évora. 

Bà được gọi là "Nữ hoàng Morna"

Évora chuyên hát nhạc Morna (âm nhạc truyền thống của Cape Verde) với giai điệu và ca từ đầy chất thơ nhưng có phần u uất. Một trong những bài hát nổi tiếng nhất của bà là "Sodade", thể hiện nỗi nhớ quê hương của những người di cư từ Cape Verde.

Bà có sự khởi đầu khiêm tốn

Sau khi cha qua đời, Évora mới lên 7 và được đưa đến trại trẻ mồ côi. Bà từng phải từ bỏ âm nhạc vào thập niên 70 của thế kỷ trước, trước khi được José da Silva phát hiện tài năng. Album đầu tiên của bà được phát hành là La Diva Aux Pieds Nus năm 1988.

Sự nghiệp lừng lẫy

Sau khi ra album năm 1988, bà phát hành album mới hai năm một lần trong suốt 21 năm. Album cuối cùng của bà là Nha Sentimento​ năm 2009. Năm 2004, album Voz d’Amor của bà giành giải Album nhạc đương đại hay nhất tại giải Grammy.

Bà góp phần chống lại nạn nghèo đói

Évora là đại sứ của Chương trình Lương thực thế giới của Liên Hiệp Quốc, hỗ trợ thực phẩm nhân đạo, cung cấp thực phẩm trong các tình huống khẩn cấp và cải thiện dinh dưỡng trong cộng đồng.

Hoàng Anh
Bình luận
vtc.vn