• Zalo

Lào nhận tàu cao tốc 'Triệu Voi' từ Trung Quốc, vận tốc tối đa 160km/h

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 17/10/2021 19:34:00 +07:00
(VTC News) -

Hôm 16/10, tàu điện cao tốc động lực phân tán (EMU) "tiêu chuẩn Trung Quốc", dành cho tuyến đường sắt Trung Quốc-Lào đã được đưa đến ga Viêng Chăn.

Tàu EMU Lane Xang (Triệu Voi) được sơn theo màu quốc kỳ Lào với 3 màu đỏ, xanh và trắng. Theo Tân Hoa xã, thiết kế nội thất của tàu tích hợp các yếu tố của văn hóa truyền thống Trung Quốc và Lào, "thể hiện tầm nhìn của người dân Lào về một cuộc sống tốt đẹp hơn và tình hữu nghị giữa hai dân tộc".

Tàu chính thức được giao cho công ty TNHH Đường sắt Lào-Trung, liên doanh có trụ sở tại thủ đô Viêng Chăn, Lào, tại buổi lễ bàn giao hôm 16/10. 

Tàu Lane Xang có tốc độ vận hành tối đa 160 km/h bao gồm 9 toa, 1 đầu máy, 1 toa ăn, 1 toa hạng nhất và 6 toa hạng hai, 720 chỗ.

Lào nhận tàu cao tốc 'Triệu Voi' từ Trung Quốc, vận tốc tối đa 160km/h - 1

(Ảnh: Tân Hoa xã)

Theo Tân Hoa xã, Lane Xang còn được gọi là Lancang (Lan Thương), cũng là tên của thượng nguồn sông Mekong ở Trung Quốc, vì vậy tượng trưng cho mối quan hệ Trung Quốc - Lào, "là láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt và đối tác tốt".

Trong bài phát biểu tại buổi lễ hôm 16/10, Đại sứ Trung Quốc tại Lào Jiang Zaidong nhấn mạnh đây là chuyến tàu hiện đại "đầu tiên" trong lịch sử của nước Lào, là tiến bộ mang tính quyết định trong việc xây dựng tuyến đường sắt Trung Quốc-Lào, và thành tựu mang tính bước ngoặt của việc kết hợp giữa Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường do Trung Quốc đề xuất và chiến lược của Lào nhằm chuyển mình từ một quốc gia không giáp biển thành một trung tâm liên kết trên đất liền.

Video: Đoàn tàu cao tốc mang tên Lane Xang của Lào 

Ông Jiang còn cho biết thêm sau khi khánh thành tuyến đường sắt, thời gian hành trình từ Viêng Chăn đến biên giới Trung Quốc-Lào sẽ rút ngắn từ hai ngày xuống còn ba giờ, thời gian đến Côn Minh có thể chỉ còn một đêm, là bước phát triển nhảy vọt trong kết nối giữa Trung Quốc và Lào.

Lane Xang EMU do công ty CRRC Corporation của Trung Quốc sản xuất, với thiết kế dựa trên tàu cao tốc Fuxing. Trong khi đó, tuyến đường sắt Lào-Trung chở khách và hàng hóa được xây dựng từ tháng 12/2016.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: