Lãnh đạo Thủ đô mới Indonesia và thách thức xây dựng 'Thành phố 10 phút'

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 11/03/2022 10:08:00 +07:00
(VTC News) -

Người đứng đầu Cơ quan Quản lý Thủ đô Nhà nước mới (IKN) Nusantara sẽ đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm việc xây dựng thủ đô mới trở thành “thành phố 10 phút”.

Ngày hôm qua (10/3), Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã bổ nhiệm ông Susantono vào vị trí người đứng đầu thủ đô tương lai của đất nước này.

Lãnh đạo Thủ đô mới Indonesia và thách thức xây dựng 'Thành phố 10 phút' - 1

Thiết kế Dinh Tổng thống ở thủ đô mới Nusantara. (Ảnh: Beritasatu)

Nhiệm vụ và quyền hạn của Người đứng đầu Cơ quan IKN

Theo luật số 3 về Thủ đô của Nhà nước của Indonesia ban hành ngày 15/2/2022, với sự giúp đỡ của một cấp phó, người đứng đầu Cơ quan Quản lý Thủ đô Nhà nước mới (IKN) có trách nhiệm tổ chức, chuẩn bị, phát triển và di dời thủ đô và xây dựng chính quyền đặc khu. Người đứng đầu cũng có trách nhiệm lập kế hoạch hoạt động, ngân sách và doanh thu cho thủ đô mới.

Người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền ngang cấp bộ, do Tổng thống bổ nhiệm và miễn nhiệm sau khi tham khảo ý kiến ​​của Hạ viện có quyền cấp giấy phép đầu tư, tạo điều kiện cho môi trường kinh doanh, cung cấp các cơ sở đặc biệt cho các bên hỗ trợ tài chính liên quan đến sự phát triển của thành phố Thủ đô. Người đứng đầu cũng có quyền xác định vị trí thu hồi đất, cấp phép cho chuyển nhượng quyền sử dụng đất (HAT) trong thủ đô mới.

Thách thức xây dựng “Thành phố 10 phút” Nusantara

Ông Bambang Susantono người vừa được bổ nhiệm là Người đứng đầu Cơ quan Quản lý Thủ đô Nhà nước mới (IKN) Nusantara của Indonesia hiện đang phải đối mặt với thách thức hiện thực hóa “Thành phố 10 phút”.

Tổng thống Joko Widodo có tham vọng xây dựng thành phố mà ở đó có đầy đủ phương tiện giao thông công cộng để người dân có thể di chuyển từ điểm này đến điểm khác trong vòng 10 phút. Tỷ lệ di chuyển của cư dân ở thủ đô mới bằng phương tiện giao thông công cộng sẽ lên tới 80%.

Ngoài ra, thủ đô mới của Indonesia sẽ là một “Thành phố xanh” với 70% diện tích được lấp đầy bởi các cây xanh. Với việc sử dụng tối thiểu các phương tiện cá nhân và diện tích cây xanh rộng rãi, thủ đô Nusantara có thể giảm nhiệt độ tới hai độ so với trước đó. Điều này phù hợp với những tầm nhìn của Thủ đô Nusantara là trở thành một thành phố rừng, thành phố thông minh, thành phố hiện đại, bền vững và đạt chuẩn quốc tế.

Trong bài phát biểu tại Cung điện nhà nước, Tổng thống Joko Widodo kỳ vọng thủ đô mới sẽ là đại diện ưu việt của quốc gia, là tấm gương cho sự phát triển của các thành phố khác ở Indonesia. Thủ đô mới của Indonesia cũng đáp ứng cam kết của nước này trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, thông qua việc đạt được và quản lý các chỉ số khác nhau hướng tới phát thải bằng 0 và tiến tới đạt 100% năng lượng mới và tái tạo vào năm 2060.

Tổng thống Indonesia cũng mong muốn Cơ quan IKN Nusantara xây dựng một thành phố hòa nhập mà ở đó tạo cơ hội bình đẳng cho cộng đồng tham gia phát triển lãnh thổ.

Thế mạnh của cặp đôi lãnh đạo thủ đô mới Indonesia

Kể từ đầu tháng 1/2022, Tổng thống Indonesia, Joko Widodo đã đưa ra yêu cầu về người đứng đầu thủ đô mới phải có kinh nghiệm xây dựng cơ sở hạ tầng vật chất trên quy mô lớn trong các tổ chức chính phủ và tư nhân.

Trong khi đó, cựu Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Bambang Susantono cũng từng là Thứ trưởng Điều phối Kinh tế, Cơ sở hạ tầng và Phát triển Khu vực trong giai đoạn 2007–2010. Ông tốt nghiệp ngành Kỹ sư xây dựng tại Học viện Công nghệ Bandung năm 1987, có bằng Thạc sĩ về Quy hoạch đô thị, bằng Thạc sĩ về giao thông vận tải và bằng Tiến sĩ về quy hoạch cơ sở hạ tầng tại Đại học California. Ông Bambang là Phó Chủ tịch phụ trách Quản lý và Phát triển Bền vững tại Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) kể từ tháng 7/2015.

Chuyên gia chính của Văn phòng Tham mưu Tổng thống (KSP) Wandy Tuturoong đánh giá, cặp đôi Bambang Susantono và Dhony Rahajoe là sự kết hợp ăn ý để dẫn dắt Thủ đô mới của Indonesia. Cấp Phó của ông Bambang là ông Dhony cũng là người có kinh nghiệm xây dựng thành phố độc lập thành công, cụ thể là BSD City ở Banten, sẽ cung cấp nhiều kinh nghiệm và tài liệu tham khảo đầy đủ trong việc phát triển các thành phố hiện đại theo tầm nhìn và sứ mệnh của Tổng thống Joko Widodo.

Với nền tảng giáo dục và kinh nghiệm nghề nghiệp dày dặn của bộ đôi chuyên nghiệp Bambang và Dhony trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng và quy hoạch đô thị, người dân Indonesia kỳ vọng Thủ đô mới Nusantara sẽ trở thành một điển hình cho các thành phố đang phát triển ở Indonesia cũng như đại diện cho một quốc gia vượt trội trong thế giới.

Hương Trà(VOV-Jakarta)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp