• Zalo

Indonesia đặt tên Thủ đô mới là Nusantara

Thời sự quốc tếThứ Ba, 18/01/2022 06:21:00 +07:00
(VTC News) -

Chính phủ Indonesia quyết định đặt tên cho Thủ đô mới, dự kiến xây dựng ở tỉnh Đông Kalimantan của nước này là Nusantara.

Phát biểu tại buổi làm việc với Ủy ban xây dựng Dự luật Thủ đô mới vào hôm nay (17/1), Bộ trưởng Kế hoạch Phát triển Quốc gia Indonesia Suharso Monoarfa cho biết tên Thủ đô mới Nusantara đã chính thức được Tổng thống Indonesia Joko Widodo phê duyệt cuối tuần qua.

Nusantara trong tiếng Indonesia nghĩa là “quần đảo”. Theo Bộ trưởng Suharso, mọi người dân Indonesia có lẽ đồng tình với tên Thủ đô mới bởi đây chính là từ mang tính biểu tượng lâu nay khi nhắc đến đất nước Indonesia với hàng vạn hòn đảo lớn nhỏ.

Indonesia đặt tên Thủ đô mới là Nusantara - 1

Thiết kế Thủ đô mới "Nusantara" của Indonesia. (Ảnh: Liputan 6)

Hồi đầu tháng 1 năm nay, kiến trúc sư Nyoman Nuarta – người chiến thắng trong cuộc thi thiết kế Dinh Tổng thống mới của Indonesia – cũng cho biết bản thiết kế cuối cùng của Dinh Tổng thống mới với hình tượng chim thần Garuda đã được Tổng thống Joko Widodo chấp thuận.

Năm 2019, Tổng thống Joko Widodo công bố “siêu dự án” trị giá hơn 35 tỷ USD để dời Thủ đô từ Jakarta trên đảo Java sang khu vực Bắc Penajam Paser và một phần khu vực Kutai Kartanegara ở tỉnh Đông Kalimantan. Việc chuyển Thủ đô của Indonesia được đặt ra trong bối cảnh Jakarta đã trở nên quá tải dân cư và tốc độ chìm dưới mực nước biển ngày càng tăng.

Do ảnh hưởng đại dịch COVID-19, kế hoạch dời đô của Indonesia sẽ phải kéo dài theo từng giai đoạn, bắt đầu từ năm 2022 đến năm 2045. Với diện tích hơn 256.000 ha, Thủ đô mới của Indonesia được xây dựng theo mô hình "Thung lũng silicon", mang quy chế tỉnh tự trị và được chia thành 3 khu vực gồm: vùng “lõi” hành chính dành cho các cơ quan chính phủ, khu vực thủ đô và khu vực thủ đô mở rộng.

Võ Giang(VOV-Jakarta)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: