Lãnh đạo Đài Loan nêu điều kiện đối thoại với Trung Quốc

(VTC News) - Ngày 5/1, Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cho biết, bà sẽ đối thoại nếu Bắc Kinh sẵn sàng đẩy mạnh dân chủ và từ bỏ việc sử dụng vũ lực chống lại Đài Loan.

Tuyên bố của bà Thái được đưa ra hai ngày sau khi bà từ chối đề xuất của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình muốn Trung Quốc và Đài Loan bắt đầu các cuộc đối thoại về thống nhất dựa trên cơ sở “một quốc gia, hai chế độ”, theo SCMP.

Bà Thái cho biết bản thân là một lãnh đạo được bầu một cách dân chủ, bà phải bảo vệ nền dân chủ, tự do và cuộc sống của người dân Đài Loan. 

Lanh dao Dai Loan neu dieu kien doi thoai voi Trung Quoc hinh anh 1

 Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. 

Bà Thái cho rằng thiếu niềm tin là vấn đề chính khiến Trung Quốc và Đài Loan gặp khó khăn trong việc tìm ra phương pháp giải quyết vấn đề. Bà tuyên bố Đài Loan không phản đối đối thoại, nhưng Bắc Kinh cần “đi theo hướng dân chủ, bảo vệ quyền con người và từ bỏ sử dụng vũ lực chống lại chúng tôi.”

Bà cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế lên tiếng ủng hộ và giúp đỡ Đài Loan.

Theo Reuters, Đài Loan hiện là vấn đề được Bắc Kinh quan tâm đặc biệt, coi lãnh thổ này là một phần không thể chia tách và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gia tăng áp lực lên Đài Loan kể từ khi bà Thái trở thành lãnh đạo năm 2016.

Hôm 2/1, trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm 40 năm "Thư gửi đồng bào Đài Loan", ông Tập nói rằng Bắc Kinh sẽ nỗ lực để "thống nhất" trong hòa bình, nhưng vẫn bảo lưu phương án sử dụng vũ lực để kiểm soát Đài Loan. Đáp lại, bà Thái Anh Văn nói Đài Loan sẽ không chấp nhận sự sắp xếp “một đất nước, hai chế độ” với Trung Quốc, nhấn mạnh các cuộc đàm phán cần được thực hiện.

Ngày 5/1, lãnh đạo Đài Loan cũng kêu gọi Trung Quốc hiểu đúng những gì người Đài Loan nghĩ và nói những hành động “bắt nạt chính trị” sẽ không giúp ích cho mối quan hệ giữa hai bên.

>>> Đọc thêm: Đài Loan kêu gọi quốc tế giúp đỡ trước lời đe dọa của Trung Quốc

Ông Tập Cận Bình: ‘Không ai có thể thay đổi sự thật Đài Loan là một phần của Trung Quốc’

Ông Tập Cận Bình: ‘Không ai có thể thay đổi sự thật Đài Loan là một phần của Trung Quốc’

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong bài phát biểu ngày 2/1 đánh dấu 40 năm tuyên bố chính sách về Đài Loan nói không ai có thể thay đổi sự thật rằng "Đài Loan là một phần của Trung...
Đài Loan cự tuyệt đề xuất 'một quốc gia, hai chế độ' của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Đài Loan cự tuyệt đề xuất 'một quốc gia, hai chế độ' của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Lãnh đạo Đài Loan khẳng định không chấp nhận thống nhất với Trung Quốc theo mô hình Hong Kong hay Macau.

 (Nguồn: SCMP)

Phương Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU