Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

'Làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai đang lơ lửng trên đầu Việt Nam'

Tin nhanh 24h Thứ Hai, 15/06/2020 10:40:00 +07:00
(VTC News) -

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu cho rằng, trong bối cảnh làn sóng thứ hai vẫn đang treo lơ lửng trên đầu, Việt Nam cần cẩn trọng khi mở cửa, đón khách quốc tế trở lại.

Tại nghị trường Quốc hội sáng 15/6, tranh luận với Bí thư TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân về đề xuất mở cửa dần dần, nhập cảnh với các nước, công bố hết dịch theo 3 tiêu chí, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu khẳng định cần rất thận trọng vì chúng ta vẫn đang đối mặt với nguy cơ bùng phát dịch.

"Làn sóng thứ hai đang lơ lửng trên đầu rất nhiều nước, trong đó có nước ta. Các nhà đầu tư vẫn đang lo lắng Việt Nam chưa có môi trường an toàn trong tương lai gần với bằng chứng là thị trường chứng khoán vẫn chưa khởi sắc", ông Hiếu nói.

'Làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai đang lơ lửng trên đầu Việt Nam'  - 1

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu. (Ảnh: Quochoi.vn)

Từ thực tế đó, vị Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội khẳng định cần thực hiện biện pháp để khẳng định nguy cơ ở Việt Nam không thể dữ dội như các nước khác.

Các phương pháp này cần dựa vào khoa học, được ngành y tham vấn.

"Ví dụ cần làm nghiên cứu miễn dịch cộng đồng để khẳng định sự an toàn của Việt Nam hay quy trình nhập cảnh khách quốc tế vào phải cực kì chặt chẽ, tuân theo quy định như kiểm dịch, phối hợp các nước bạn làm xét nghiệm kháng thể cho các khách muốn nhập cảnh. Khi nhập cảnh cần làm xét nghiệm PCR để khách không mang dịch vào nội địa", đại biểu An Giang nêu vấn đề.

Nhắc tới hệ thống y tế công cộng, đại biểu Hiếu nhấn mạnh đây là hệ thống đã phát huy hiệu quả trong đợt dịch vừa qua, nhưng đang có nguy cơ suy yếu do chưa được đầu tư đúng mức. Ví dụ trong chương trình mục tiêu quốc gia, đầu tư y tế chỉ chiếm 3% trong tổng số 270.000 tỷ đồng.

"Nâng cao chất lượng nhân viên y tế cho tuyến xã, tuyến huyện là vấn đề cấp bách hiện nay, cần có chiến lược đầu tư cho y tế rõ ràng, cụ thể để đảm bảo an sinh xã hội, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Có như vậy khi đối mặt với dịch bệnh mới xuất hiện thì Việt Nam mới có điểm sáng trên bản đồ thế giới", vị đại biểu đoàn An Giang kết luận. 

Trong phát biểu trước đó, Bí thư TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân kiến nghị với tình hình dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát tốt như hiện nay, Việt Nam cần công bố hết dịch ở trong nước với 3 tiêu chí: tỷ lệ người nhiễm/1 triệu dân không quá 5 người (thực tế nước ta có 3,4 người nhiễm/1 triệu dân), tỷ lệ người đang phải điều trị không quá 1 người/1 triệu dân (thực tế chỉ là 0,2 người) và không có người chết. 

Đặc biệt, ông Nhân đề nghị lập lộ trình mở cửa với 17 nền kinh tế có quan hệ đối tác quan trọng nhất với Việt Nam.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin