Bí thư TP.HCM đề nghị lập lộ trình mở cửa với 17 đối tác quan trọng

Tin nhanh 24hThứ Hai, 15/06/2020 09:56:00 +07:00
(VTC News) -

Bí thư TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị giám sát, lập trình mở cửa với 17 nước đối tác quan trọng của Việt Nam theo lộ trình, thỏa thuận 2 bên một cách thận trọng.

Đầu phiên thảo luận tại Nghị trường Quốc hội sáng 15/6, Bí thư Thành ủy TP.HCMNguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lập trình quá trình mở lại nền kinh tế, chủ động bảo vệ năng lực sản xuất, kinh doanh trong nước, phát huy động lực kép và sức mạnh dân tộc để phát triển kinh tế, ổn định xã hội. 

Cung cấp số liệu dịch COVID-19 trên toàn thế giới, ông Nhân cho biết 3 tháng đầu năm 2020, thế giới trải qua giai đoạn "1 chưa và 3 không". "1 chưa" là chưa biết tên virus, "3 không" là: không cần đeo khẩu trang, không cần hạn chế đi lại giữa các nước, không cần hạn chế đi lại và đóng cửa trường học cho mỗi quốc gia trừ Trung Quốc.

Kết quả, dịch bùng phát ở Trung Quốc vào tháng 1, tháng 2, tháng 3, châu Âu: tháng 3, 4, 5, Bắc Mỹ: tháng 4, 5, 6, Nam Mỹ đang diễn ra, còn châu Phi chưa biết bao giờ có dịch lớn. 

Bí thư TP.HCM đề nghị lập lộ trình mở cửa với 17 đối tác quan trọng  - 1

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân.

Sau 6 tháng dịch bùng phát toàn cầu, thế giới rút ra 4 giải pháp căn bản chống dịch là đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc, thực hiện rửa tay, sát trùng và thực hiện cách ly triệt để. 

"Các nước trải qua 4 giai đoạn dịch: Giao đoạn 1, lây nhiễm chậm, giai đoạn này các quốc gia không sợ; Giai đoạn 2 tăng trưởng nhanh, từ 100-1.000 người 10 ngày lây nhiễm, nhiều quốc gia bắt đầu hơi sợ;

Tiếp theo là Giai đoạn 3 với 1.000-32.000 người nhiễm, chỉ trong vòng từ 25-30 ngày, các quốc gia sợ, hệ thống y tế khó khăn và nhiều nơi rối loạn; Giai đoạn 4, số người điều trị bình quân trên 1 triệu dân thấp ở mức không vượt quá 10 người/1 triệu dân, có thể coi là ngưỡng an toàn", ông cho hay. 

Phân các nước ra thành 4 nhóm dịch, Bí thư Thành uỷ TP.HCM cho biết Việt Nam nằm ở nhóm thứ 4 cùng với Tanzania, Myanmar là những nước chưa bao giờ đạt ngưỡng 1.000 người/1 triệu dân, an toàn ngay từ đầu dịch. 

Vị đại biểu đoàn TP.HCM khẳng định từ bài học dịch SARS, ngay từ tháng 1, Đảng và Chính phủ chỉ đạogiám sát chặt chẽ tình hình dịch ở Trung Quốc để có biện pháp phòng ngừa. Sang tháng 2, thảo luận có đi học lại hay không cũng như cách ly người lây nhiễm thế nào và có đeo khẩu trang hay không.

Tới tháng 3, TP.HCM hạn chế đi lại, các dịch vụ không cần thiết thì không triển khai và toàn quốc cũng có áp dụng cách làm tương tự từ đầu tháng 4. 

"Do chỉ đạo chung kịp thời, từng địa phương vận dụng, thực hiện lãnh đạo của Chính phủ, chúng ta kiểm soát dịch tốt. Tổng số người nhiễm ở Việt Nam chưa bao giờ đạt 1.000 người, đến nay là 332 người, thấp hơn nhiều so với 1.000 người khi thế giới công bố dịch", ông khẳng định.

Về các biện pháp cần làm trong thời gian tới để khôi phục nền kinh tế sau dịch, Bí thư TP.HCM đề nghị giám sát, lập trình mở cửa với 17 nước và vùng lãnh thổ là đối tác quan trọng nhất quyết định 90% vốn đầu tư nước ngoài, 80% thương mại quốc tế và 80% khách du lịch tới Việt Nam theo lộ trình, thỏa thuận 2 bên một cách thận trọng. 

"Hiện nay có cơ sở làm điều này vì từ tháng 5 đến tháng 8, 10/17 nước và vùng lãnh thổ không còn dịch ở tiêu chí dưới 10.000 người đang điều trị/100 triệu dân. Đó là Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Hong Kong, Đức, Australia, Samoa... Cần phân công cụ thể để lập lộ trình mở cửa với 10 nước và vùng lãnh thổ này", ông nhấn mạnh.

Còn 7 nước còn lại cho tới nay vẫn chưa tới giai đoạn an toàn, bao gồm Ấn Độ, Mỹ, Nga, Singapore, Hà Lan, Indonesia, Malaysia, ông Nhân đề nghị cần theo dõi và khi có điều kiện thì thiết lập ngay.  

Với tình dịch hiện nay, Bí thư TP.HCM kiến nghị cần công bố hết dịch ở trong nước với 3 tiêu chí: tỷ lệ người nhiễm/1 triệu dân không quá 5 người (thực tế nước ta có 3,4 người nhiễm/1 triệu dân), tỷ lệ người đang phải điều trị không quá 1 người/1 triệu dân (thực tế chỉ là 0,2 người) và không có người chết

"Bằng lộ trình mở cửa từng bước với các nước có thể vừa khai thác thị trường nước ngoài, đầu tư nước ngoài, đồng thời khuyến khích khai thác, thị trường trong nước, đầu tư trong nước, phát huy 3 sức mạnh Việt Nam: sức mạnh văn hóa, sức mạnh chính trị, sức mạnh kinh tế", ông Nhân nhấn mạnh. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !